Đô đốc Harry Harris. (Nguồn: stripes.com)

Ngày 1/9, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc thông báo người đứng đầu Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương (PACOM) của Mỹ, Đô đốc Harry Harris đã cam kết sẽ tham vấn chặt chẽ với Hàn Quốc để xem xét các phương án quân sự đối phó với các mối đe dọa của Triều Tiên.

Trong một thông cáo, bộ trên cho biết tại cuộc gặp giữa Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Song Young-moo và Đô đốc Harris tại trụ sở của PACOM ở Hawaii vào ngày 31/8, phía Mỹ đã tái khẳng định cam kết vững chắc của Washington đối với việc bảo vệ Hàn Quốc trước các mối đe dọa xuất phát từ Triều Tiên.

[Hàn-Mỹ-Nhật cam kết tăng cường hợp tác chống tên lửa Triều Tiên]

Ông Harris cũng tuyên bố PACOM sẽ tham vấn chặt chẽ với chính phủ và Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc về mọi phương án quân sự có thể được xem xét.

Hai bên cũng thảo luận mối đe dọa nghiêm trọng do chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên gây ra, cũng như các biện pháp phối hợp giữa Hàn Quốc và Mỹ nhằm đối phó hiệu quả với các hành động khiêu khích trên Bán đảo Triều Tiên.

Ông Song đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì khả năng phòng thủ chung vững chắc để răn đe các hành động khiêu khích tiếp theo của Triều Tiên./.