Lễ diễu hành mừng Ngày lễ Tạ ơn lần thứ 90 ở thành phố New York ngày 24/11. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hàng triệu người đã đổ xuống đường phố ở trung tâm thành phố New York để dõi theo cuộc diễu hành Lễ Tạ ơn Macy's - lễ diễu hành được chờ đợi nhất mỗi dịp Lễ Tạ ơn hàng năm ở nước Mỹ, trong bối cảnh an ninh thắt chặt trước nguy cơ khủng bố.

Cuộc diễu hành bắt đầu lúc 9h ngày 24/11 (giờ Mỹ) và kéo dài trong 3 tiếng, đi qua quãng đường 4 km ở khu trung tâm Manhattan. Hàng triệu người đứng nô nức hai bên đường chiêm ngưỡng khung cảnh các bóng bay khổng lồ với hình thù các nhân vật được yêu thích bay bên cạnh những tòa nhà chọc trời của New York.

Tham gia đoàn diễu hành còn có nhiều nhân vật nổi tiếng như ca sĩ Tony Bennett và Sarah McLachlan hay vận động viên đoạt huy chương vàng Olympic Laurie Hernandez.

Năm nay, cuộc diễu hành Macy's quy tụ 8.000 người biểu diễn, trong đó có 1.100 hoạt náo viên với vũ công, hơn 1.000 anh hề, 16 đội diễu hành và biểu diễn. Trong khi đó, các nhà tổ chức đã mang đến tổng cộng 16 bóng bay khổng lồ.

Cảnh sát New York đã thắt chặt an ninh bảo vệ cuộc diễn hành trong bối cảnh một tạp chí tiếng Anh của lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng trước đó gọi sự kiện nổi tiếng của thành phố New York là "mục tiêu tuyệt vời."

Giới chức an ninh đã huy động xe tải hạng nặng, máy phát hiện phóng xạ, chó nghiệp vụ và hơn 3.000 nhân viên an ninh mang vũ khí để bảo vệ tuyến đường diễu hành.

Diễu hành Lễ Tạ ơn Macy's là cuộc diễu hành hàng năm do chuỗi cửa hàng bán lẻ Macy's tổ chức ở thành phố New York. Truyền thống này bắt đầu từ năm 1924, bị gián đoạn trong 3 năm từ 1942-1944 vì Chiến tranh Thế giới thứ hai.

Năm 2016 đánh dấu cuộc diễu hành Macy's lần thứ 90. Đây là cuộc diễu hành Lễ Tạ ơn lâu đời thứ hai ở Mỹ, sau cuộc diễu hành ở Detroit.

Từ năm 1952, cuộc diễu hành Macy's được phát sóng trực tiếp trên đài truyền hình NBC. Các nhà tổ chức ước tính có khoảng 3,5 triệu người đổ xuống đường để theo dõi sự kiện hấp dẫn này./.