Các binh sỹ LNA tiến vào thành phố miền Đông Benghazi sau khi giải phóng khu vực al-Jufra từ các nhóm khủng bố ngày 5/6. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 14/7, các nguồn tin từ Mỹ cho biết, chính quyền nước này đang chuẩn bị đưa ra cách tiếp cận ngoại giao và quân sự mới đối với Libya, được xem như là nền tảng cho mối quan hệ đối tác mới giữa hai nước trong cuộc chiến chống khủng bố.

Hai quan chức giấu tên của Mỹ nói rằng cách tiếp cận này sẽ được phê chuẩn trong những tuần tới nhằm tăng cường vai trò ngoại giao của Mỹ tại Libya, hỗ trợ hòa giải giữa các bên xung đột tại quốc gia láng giềng này và tạo điều kiện thuận lợi cho việc mở lại Đại sứ quán Mỹ tại Libya.

Chính quyền Mỹ cũng sẽ đưa ra các kế hoạch chia sẻ thông tin tình báo cũng như đào tạo quân sự để hỗ trợ cho quân đội Libya, đồng thời tái lập sự hiện diện của Mỹ tại Benghazi sau cuộc tấn công năm 2012 làm 4 người Mỹ thiệt mạng, trong đó có Đại sứ Christopher Stevens.

[Libya: Kết thúc giao tranh giữa các nhóm đối địch gần Tripoli]

Mỹ cũng đang nghiên cứu khả năng đưa 50 binh sỹ của lực lượng tác chiến đặc biệt tới Libya nhằm chia sẻ tin tình báo và chống phản gián.

Theo nguồn tin trên, điều quan trọng là Mỹ cần phải thiết lập sự hiện diện thường trực tại Libya sau khi đã đóng cửa Đại sứ quán nước này năm 2014 sau khi tình hình an ninh xuống cấp trầm trọng, nhưng cũng thừa nhận sẽ rất khó để đạt được những mục tiêu chiến lược này.

Thách thức chính đối với chính quyền Mỹ đó là hòa giải thành công các phe phái tại Libya nhằm thành lập một chính phủ quốc gia.

Vài ngày trước khi kết thúc nhiệm kỳ, cựu Tổng thống Barack Obama đã kéo dài chế độ tình hình khẩn cấp tại Libya, một quyết định đem lại cho Tổng thống Trump những quyền đặc biệt, bao gồm kể cả ban hành các lệnh trừng phạt nhằm vào các chính khách Libya./.