Đại diện Thương mại Robert Lighthizer. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 20/1, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer đã lên tiếng cáo buộc Trung Quốc và Nga tiếp tục vi phạm các quy tắc thương mại tự do của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Trong báo cáo gửi Quốc hội Mỹ, ông Lighthizer khẳng định Trung Quốc và Nga không có ý định tuân thủ các quy tắc của WTO và cho rằng lẽ ra Washington không nên ủng hộ hai nước này trở thành thành viên của WTO.

Ngoài ra, báo cáo còn đưa ra một danh mục các hoạt động thương mại gian lận của Bắc Kinh và Moskva, vi phạm các quy tắc thương mại tự do toàn cầu.

[Nga cảnh báo có thể rút khỏi Tổ chức Thương mại Thế giới]

Kể từ khi lên nắm quyền, Tổng thống Donald Trump đã tăng cường các biện pháp trừng phạt các hành vi gian lận thương mại của một số nước đối tác, đặc biệt là Trung Quốc. Theo số liệu do Trung Quốc công bố hôm 12/1, thâm hụt thương mại của Washington với Bắc Kinh trong năm 2017 đã tăng 10%, lên khoảng gần 276 tỷ USD.

Chính quyền Mỹ cũng cáo buộc Moskva không tuân thủ một loạt quy định khi trở thành thành viên của WTO vào năm 2012 với giấy phép nhập khẩu phức tạp, chế độ hải quan không rõ ràng và có nhiều rào cản đối với các sản phẩm nông nghiệp nhập khẩu./.