My: The cang nhu day dan giua Nha Trang va cac lanh dao dang Dan chu hinh anh 1(Từ trái sang) Lãnh đạo thiểu số tại Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi, Phó Tổng thống Mike Pence, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Lãnh đạo thiểu số tại Thượng viện Mỹ Charles E. Schumer tại cuộc gặp ở Nhà Trắng ngày 11/12/2018. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Thế bế tắc dẫn tới việc chính phủ liên bang Mỹ phải đóng cửa một phần vẫn chưa được tháo gỡ sau khi cuộc gặp ngày 2/1 giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và các nhà lãnh đạo đảng Dân chủ tại hai viện Quốc hội không đạt tiến triển về vấn đề này.

Cuộc gặp tại Nhà Trắng giữa Tổng thống Trump và Hạ nghị sỹ đảng Dân chủ Nancy Pelosi, người sẽ đảm nhiệm cương vị Chủ tịch Hạ viện từ ngày 3/1, cùng Thượng nghị sỹ đảng Dân chủ Chuck Schumer - lãnh đạo phe thiểu số tại Thượng viện, đã không mang lại kết quả khả quan.

Hai bên không đạt được nhất trí cơ bản về việc chấm dứt tình trạng chính phủ phải đóng cửa một phần hiện nay do Tổng thống Trump kiên quyết theo đuổi mục tiêu xây dựng bức tường biên giới với yêu cầu Quốc hội duyệt chi 5,6 tỷ USD kinh phí xây dựng.

[Tổng thống Mỹ kêu gọi chấm dứt tình trạng đóng cửa chính phủ liên bang]

Ông không có dấu hiệu nhượng bộ trong yêu cầu khoản chi ngân sách cho cái mà ông gọi là bức tường biên giới "xinh đẹp" ở biên giới phía Nam.

Trong khi đó, các nghị sỹ Dân chủ cũng không có hề có ý định nhượng bộ.

Thượng nghị sỹ Schumer nói: "Chúng tôi đã đề nghị Tổng thống ủng hộ các dự luật mà chúng tôi sẽ ủng hộ để có thể giúp chính phủ hoạt động trở lại. Tôi đã đề nghị Tổng thống đưa ra lý do thỏa đáng về việc ông ấy tiếp tục đóng cửa chính phủ. Nhưng ông ấy không thể đưa ra lý do hợp lý nào cả."

Trước đó, phát biểu với các thành viên chính phủ trước cuộc gặp, Tổng thống Trump cảnh báo rằng chính phủ liên bang Mỹ có thể sẽ tiếp tục phải đóng cửa trong thời gian dài.

Ông khẳng định "sẽ mất nhiều thời gian" để phá vỡ được thế bế tắc hiện nay.

Nhà lãnh đạo này nhấn mạnh: "Đây là một vấn đề quá quan trọng để chúng ta có thể phớt lờ. 5,6 tỷ USD chỉ là một khoản tiền nhỏ và chúng ta đang nói đến vấn đề an ninh quốc gia. Tôi cho rằng người dân Mỹ nghĩ tôi đang làm đúng."

Dự kiến, các nhà lãnh đạo đảng Dân chủ và Cộng hòa tại Quốc hội lưỡng viện sẽ nhóm họp trong ngày 4/1 tại Nhà Trắng để tiếp tục thảo luận về vấn đề này. Kinh phí xây dựng bức tường biên giới Mỹ-Mexico đã trở thành nguyên nhân khiến các nghị sĩ đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa mâu thuẫn.

Trong khi các nghị sỹ đảng Dân chủ không chấp thuận cấp 5,6 tỷ USD để xây bức tường biên giới như đề nghị của Tổng thống Trump, thì ông chủ Nhà Trắng lại tuyên bố sẽ không ký ban hành việc cấp ngân sách cho chính phủ liên bang cho đến khi đề nghị của ông được đáp ứng.

Nhà Trắng đã cáo buộc phe Dân chủ "công khai lựa chọn tiếp tục đóng cửa chính phủ để bảo vệ những người di cư bất hợp pháp, hơn là người dân Mỹ" và tuyên bố Tổng thống Trump "sẽ không ký vào một đề xuất, vốn không đặt an ninh và an toàn của nước Mỹ lên ưu tiên hàng đầu."

Trong bối cảnh các nghị sỹ Mỹ vẫn đang tranh cãi về kinh phí xây bức tường biên giới, ước tính khoảng 800.000 nhân viên công vụ tiếp tục phải nghỉ việc tạm thời hoặc làm việc trong tình trạng không được trả lương.

Việc đóng cửa một phần chính phủ đã chặn ngân sách cấp cho 9 bộ cùng hàng chục cơ quan, trong đó có Bộ An ninh nội địa, Bộ Tư pháp, Bộ Thương mại, Bộ Nông nghiệp Mỹ, và Cơ quan Hàng không và vũ trụ Mỹ (NASA).

Tuy nhiên, một số cơ quan gồm Bộ Quốc phòng, Bộ Y tế, Cục Điều tra liên bang (FBI), lực lượng biên phòng, cảnh sát biển vẫn hoạt động bình thường.

Tại New York, tượng Nữ thần Tự do vẫn mở cửa đón khách tham quan nhờ tài trợ ngân sách của bang.

Bưu điện Mỹ vẫn hoạt động bình thường bởi đây là một cơ quan độc lập.

Kết quả thăm dò dư luận do Reuters/Ipsos tiến hành mới đây cho thấy nhiều người dân Mỹ đã cáo buộc Tổng thống Trump là nguyên nhân dẫn đến tình trạng chính phủ nước này phải đóng cửa một phần.

Theo đó 47% người được hỏi cho rằng Tổng thống Trump phải chịu trách nhiệm, trong khi chỉ có 33% đổ lỗi cho các nghị sỹ Dân chủ ở Quốc hội./.
(TTXVN/Vietnam+)