Người dân địa phương tuần hành tại lễ tưởng niệm một năm thanh niên da màu Michael Brown bị bắn chết tại Ferguson, Missouri ngày 9/8 vừa qua. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 19/8, hai cảnh sát Mỹ đã nổ súng bắn chết một thanh niên da màu ở khu vực gần thị trấn Ferguson của bang Missouri, nơi cách đây hơn một năm cũng đã xảy ra một vụ việc tương tự làm dấy lên làn sóng biểu tình rầm rộ trên cả nước Mỹ trong thời gian qua.

Cảnh sát trưởng hạt St. Louis Sam Dotson cho biết vụ nổ súng xảy ra khi cảnh sát đang tiến hành kiểm tra một ngôi nhà, phát hiện hai thanh niên da màu chạy trốn bằng cửa sau. Khi bị cảnh sát đuổi theo và yêu cầu đứng lại, một trong hai đối tượng đã chĩa súng về phía cảnh sát và đã bị bắn chết. Trong khi đó, nghi phạm còn lại đã tẩu thoát.

Điều tra ban đầu cho thấy nghi phạm bị bắn chết tên Mansur Ball-Bey, 18 tuổi. Khi kiểm tra hiện trường, cảnh sát đã thu giữ một lượng cocaine, trong khi súng của Ball-Bey đã biến mất.

Cũng theo phía cảnh sát hạt St. Louis, hai viên cảnh sát liên quan đến vụ nổ súng đều là người da trắng, trong đó một người 33 tuổi và một người 29 tuổi. Mỗi sỹ quan này đều có thâm niên làm việc là 7 năm.

Vụ nổ súng diễn ra chỉ 10 ngày sau khi diễn ra các cuộc tuần hành để tưởng niệm một năm vụ một cảnh sát da trắng nổ súng sát hại thiếu niên da màu Michael Brown không vũ trang tại thị trấn Ferguson.

Các cuộc biểu tình sau đó đã biến thành bạo động, buộc giới chức địa phương phải áp đặt tình trạng khẩn cấp trong 3 ngày liên tiếp tại thị trấn từng là tâm điểm của làn sóng biểu tình trên cả nước Mỹ phản đối cách hành xử mang tính phân biệt chủng tộc của lực lượng cảnh sát.

Vụ cảnh sát da trắng cố tình bắn chết thanh niên Brown ngày 9/8/2014 đã làm bùng nổ làm sóng biểu tình tại nhiều thành phố lớn của nước Mỹ phản đối cách hành xử mang tính phân biệt đối xử của cảnh sát đối với các sắc tộc thiểu số, nhất là người da đen.

Sau vụ này, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã phải lên tiếng và áp dụng một số biện pháp nhằm giám sát cách hành xử của cảnh sát trong lúc thi hành nhiệm vụ./.