(Nguồn: AFP/TTXVN)

Tính tới tối 16/11 (theo giờ Mỹ), ít nhất 24 thống đốc Cộng hòa tại các tiểu bang của Mỹ tuyên bố rằng họ sẽ không đồng ý tiếp nhận người tị nạn Syria.

Danh sách này trải dài từ các bang ở bờ Đông như Maine và New Hampshire cho tới các bang Đông Nam như Georgia và Texas hay các bang ở Tây Nam như Arizona.

Riêng trong ngày 16/11, số tiểu bang ở Mỹ tuyên bố không tiếp nhận người tị nạn Syria đã tăng từ 10 lên 24 bang.

Trong tuyên bố trên trang mạng cá nhân, Thống đốc tiểu bang Texas Greg Abbott nêu rõ bang này sẽ không chấp nhận bất kỳ người tị nạn Syria nào và ông yêu cầu nước Mỹ cần phải hành động tương tự vì “an toàn của người dân và an ninh quốc gia trên hết.”

Động thái này diễn ra sau khi thông tin điều tra chính thức cho thấy ít nhất 1 nghi can trong vụ tấn công khủng bố đẫm máu ở thủ đô Paris của Pháp cuối tuần trước đã tới châu Âu qua làn sóng người tị nạn Syria gần đây.

Đối tượng này đã khai tên giả là Ahmad al Muhammad và được phép nhập cảnh vào Hy Lạp hồi đầu tháng 10.

Chỉ có 1.500 người tị nạn Syria được chấp nhận tới Mỹ kể từ năm 2011, song Chính quyền Tổng thống Barack Obama tháng 9 vừa qua tuyên bố nước này sẽ đón 10.000 người tị nạn Syria trước cuối năm 2016 và con số này sẽ tăng lên 100.000 người vào năm 2017./.