My theo doi sat sao thong tin quan doi Nga hoat dong o Syria hinh anh 1Hình ảnh được báo chí phương Tây sử dụng để cáo buộc quân đội Nga có mặt ở Syria (Nguồn: Telegraph)

Theo AFP, ngày 3/9, Nhà Trắng tuyên bố đang theo dõi chặt chẽ những thông tin về việc Nga đang tiến hành hoạt động quân sự ở Syria, đồng thời cảnh báo những hành động như vậy "sẽ gây bất ổn và phản tác dụng."

Người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest nêu rõ: "Chúng tôi biết thông tin Nga có thể đã triển khai quân nhân và máy bay tới Syria, và chúng tôi đang theo dõi sát sao những thông tin này. Bất cứ sự hỗ trợ quân sự nào với chế độ (Tổng thống Syria Bashar al-Assad) vì bất cứ mục đích gì, theo hình thức quân nhân, hỗ trợ bằng máy bay, vũ khí hay cung cấp tài chính, đều sẽ gây bất ổn và phản tác dụng."

Trước đó, các hình ảnh xuất hiện trên mạng xã hội của các chiến binh Syria cho thấy máy bay và máy bay không người lái của Nga ở gần tỉnh Idlib. Các thông tin chưa xác nhận nói rằng trong số này có cả một máy bay tấn công tân tiến Sukhoi 34 của Nga, loại mà Syria không sở hữu.

Một quan chức Mỹ xác nhận "Nga đã yêu cầu dọn đường cho chuyến bay quân sự tới Syria... chúng tôi không biết mục đích của họ là gì".

Trong khi đó, truyền thông Nga chỉ trích chính hành động can thiệp quân sự của phương Tây ở Syria đã khiến nước này trở nên hỗn loạn, dẫn đến cuộc khủng hoảng nhập cư tại châu Âu hiện nay.

Tuy nhiên, các nhà lãnh đạo châu Âu lại chối bỏ trách nhiệm của mình, dẫn đến những bi kịch trên biển như của cậu bé 3 tuổi chết đuối trôi dạt vào Thổ Nhĩ Kỳ mới đây./.


(Vietnam+)