Nhân viên phục vụ tại một nhà hàng ở Miami, bang Florida ngày 8/5. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Thị trường lao động Mỹ khởi sắc và mức lương tăng lên trong tháng Năm là những dấu hiệu cho thấy đà tăng trưởng mạnh mẽ của nền kinh tế “đầu tàu” thế giới, đồng thời làm tăng khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ nâng lãi suất vào tháng 9 năm nay.

Báo cáo của Bộ Lao động Mỹ công bố ngày 5/6 cho thấy lượng việc làm tại khu vực phi nông nghiệp của Mỹ trong tháng Năm tăng 280.000 việc làm, mức tăng lớn nhất kể từ tháng 12/2014. Tuy nhiên, tỷ lệ thất nghiệp lại tăng từ mức thấp kỷ lục của gần 7 năm trong tháng Tư là 5,4% lên 5,5% trong tháng Năm, giữa lúc có nhiều người hơn (trong đó có nhiều sinh viên mới ra trường) gia nhập lực lượng lao động.

Trước đó, trên các thị trường tài chính đã xuất hiện nhiều hoài nghi về khả năng nâng lãi suất của Fed trong năm nay, sau khi tốc độ tăng trưởng GDP trong quý I giảm sút và nền kinh tế phát đi hàng loạt số liệu yếu kém trong tháng Tư (trong đó có số liệu về chi tiêu tiêu dùng và sản lượng công nghiệp). Tuy nhiên, báo cáo việc làm nói trên đã giúp xua tan những nghi ngại này.

Đặc biệt , mức lương trung bình tính theo giờ - một con số được các nhà hoạch định chính sách của Fed theo dõi sát sao - đã tăng thêm 8 xu Mỹ lên 24,96 USD/giờ trong tháng Năm vừa qua./.