Thị trưởng thành phố New York, Bill de Blasio. (Nguồn: Getty)

Ngày 16/11, tại cuộc gặp với Tổng thống đắc cử của Mỹ Donald Trump, Thị trưởng thành phố New York, Bill de Blasio khẳng định sẽ bảo vệ "đến cùng" những người nhập cư.

Phát biểu với báo giới tại New York sau cuộc gặp, Thị trưởng Blasio cho biết hai ông đã trao đổi về chính sách đối nội và đối ngoại của Mỹ trong thời gian tới trên tinh thần cởi mở và tôn trọng lẫn nhau.

Về vấn đề người nhập cư gây tranh cãi, Thị trưởng Blasio tuyên bố đã lặp lại quan điểm của mình với ông Trump rằng New York cũng như nhiều thành phố khác ở Mỹ "sẽ làm tất cả những gì có thể" để bảo vệ người dân của mình.

Sau chiến thắng của ông Trump ở cuộc bầu cử vừa qua, Thị trưởng Blasio nói rằng New York sẽ xóa hết các cơ sở dữ liệu tên tuổi của hàng trăm nghìn người nhập cư chưa có giấy tờ cư trú hợp pháp nhưng đã có thẻ cư trú thành phố, nhằm bảo vệ những người này khỏi việc bị chính quyền mới kiểm tra và trục xuất.

Sau khi đắc cử Tổng thống Mỹ, ông Trump tuyên bố sẽ sớm thực hiện các chính sách đưa ra trong chiến dịch tranh cử, trong đó có trục xuất hoặc tống giam tới 3 triệu người nhập cư không có giấy tờ cư trú hợp pháp mà lý lịch lại "đen" bao gồm tội phạm, người có tiền án tiền sự, thành viên các băng nhóm, những kẻ buôn bán ma túy.

Tổng thống đắc cử Mỹ cũng đe dọa cắt giảm hỗ trợ ngân sách liên bang đối với những thành phố che chở và bảo vệ những người nhập cư không có giấy tờ.

Theo số liệu thống kê, 37% trong số 8,6 triệu cư dân của thành phố New York là người nhập cư, trong khi người gốc New York chỉ chiếm 13%.

Cùng quan điểm với Thị trưởng thành phố New York, một số thành phố lớn khác ở Mỹ như Los Angeles, San Francisco, Chicago, Boston, Philadelphia và thủ đô Washington cũng đã lên tiếng phản đối chính sách đối với người nhập cư của ông Trump và tuyên bố sẽ bảo vệ những người nhập cư này./.