Cảnh sát Mỹ. (Nguồn: Getty Images)

Chính phủ Mỹ đang xem xét đưa vào sử dụng hệ thống cảnh báo mới để cảnh báo người dân Mỹ về các nguy cơ khủng bố, thậm chí ngay cả trong trường hợp các cơ quan chức năng chưa phát hiện được các âm mưu tấn công.

Phóng viên TTXVN tại Mỹ dẫn phát biểu của Bộ trưởng An ninh nội địa Mỹ Jeh Johnson tại một diễn đàn do tạp chí Defense One (Quốc phòng 1) tổ chức ngày 7/12 cho biết hệ thống cảnh báo mới "đáng tin cậy hơn" so với hệ thống cũ và có thể "thông báo tốt hơn cho người dân về những mối đe dọa khủng bố đối với nước Mỹ."

Bà nêu rõ hệ thống này sẽ được thiết lập "trong vài ngày tới."

Đây là hệ thống cảnh báo khủng bố thứ 3 được Bộ An ninh nội địa Mỹ thiết lập từ sau các vụ tấn công khủng bố ngày 11/9/2011.

Hệ thống này sẽ thay thế Hệ thống Cảnh báo khủng bố quốc gia hai cấp, vốn ra mắt năm 2011 nhưng chưa bao giờ hoạt động do chỉ giới hạn phát cảnh báo với những mối đe dọa "cụ thể và đáng tin."

Hệ thống cảnh báo mới cũng khắc phục hạn chế của hệ thống cũ khi đưa ra cảnh báo tới rộng rãi công chúng, thay vì chỉ gửi cảnh báo tới các quan chức chính phủ, các cơ quan thực thi luật pháp và doanh nghiệp tư nhân.

Trước đó, hệ thống cảnh báo cầu vồng bằng mã màu dưới thời cựu Tổng thống George W. Bush áp dụng từ năm 2002 bị đánh giá là "không còn phù hợp" vì hầu như không cung cấp được các thông tin hữu ích giúp người dân biết phải làm gì trong trường hợp xảy ra khủng bố.

Mỹ nâng cấp hệ thống cảnh báo khủng bố trong bối cảnh dư luận nước đang rúng động trước vụ xả súng đẫm máu ngày 2/12 tại bang California, làm 14 người thiệt mạng, được điều tra theo hướng một vụ tấn công khủng bố.

Ngoài ra, liên tiếp các vụ khủng bố tại nhiều nước trên thế giới thời gian qua cũng khiến giới chức Mỹ không khỏi quan ngại.

Bộ trưởng Johnson cho biết thêm các lực lượng an ninh đang phải đối phó với làn sóng tấn công khủng bố mới được gọi là “các cuộc tấn công lấy cảm hứng từ những kẻ khủng bố” chứ không phải các cuộc tấn công trực tiếp dưới sự chỉ đạo của các nhân vật cấp cao của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng hoặc al-Qaeda.

Điều này hoàn toàn trái ngược với các cuộc tấn công ở Paris hôm 13/11 khi những kẻ khủng bố dưới sự chỉ đạo của IS đã dùng bom và súng đã giết hại 130 người.

Liên quan tới nỗ lực chống khủng bố, nhà chức trách Mỹ cùng ngày cho biết đã buộc tội một công dân nước này tìm cách hỗ trợ các tay súng phiến quân Hồi giáo ở Syria.

Các công tố viên liên bang Mỹ nêu rõ Amin al-Baroudi, 50 tuổi, bị buộc tội mua các thiết bị quân sự tại Mỹ và vận chuyển tới Syria trong giai đoạn từ năm 2011-2013. "Đích đến" của số thiết bị này là nhóm phiến quân Ahrar el-Sham vốn có ý định thành lập một nhà nước Hồi giáo tại Syria.

Ngoài ra, al-Baroudi còn có kế hoạch vận chuyển tới Syria lô vũ khí trị giá 30.000 USD và huấn luyện các tay súng phiến quân cách sử dụng. Đối tượng này có thể sẽ bị kết án 4 tội danh liên quan tới việc vi phạm các lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào Syria.

Al-Baroudi từng có thời gian sinh sống tại Saudi Arabia trước khi chuyển tới thành phố Irvine, bang California của Mỹ. Đối tượng này bị bắt giữ hồi tuần trước tại sân bay quốc tế Washington Dulles./.