Nhân viên dân sự Syria chuyển một em nhỏ bị thương trong các cuộc giao tranh giữa quân đội chính phủ và phiến quân tại thành phố Aleppo, miền Nam Syria ngày 16/1. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 19/1, Tổng thống Mỹ Barack Obama và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã có cuộc điện đàm, trong đó cam kết tăng cường hợp tác chống khủng bố.

Thông báo của Nhà Trắng nêu rõ hai nhà lãnh đạo còn nhắc lại mục tiêu chung là làm suy yếu và cuối cùng tiêu diệt tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Cũng trong cuộc điện đàm, Tổng thống Obama đã lên án hàng loạt vụ tấn công gần đây của các tay súng thuộc đảng Công nhân người Kurd (PKK) nhằm vào lực lượng an ninh Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết của việc xoa dịu căng thẳng.

Dự kiến, Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ có chuyến thăm Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 23/1 tới, trong đó hai bên sẽ thảo luận một loạt vấn đề, bao gồm cả cuộc chiến chống khủng bố.

Cả Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đều cam kết chống chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan, song các cuộc không kích của Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria cho tới nay chủ yếu nhắm vào các tay súng thuộc PKK.

Hồi năm ngoái, Ankara đã lên tiếng quan ngại về việc vũ khí do Washington cung cấp cho lực lượng đối lập Syria có thể rơi vào tay PKK và được sử dụng để chống lại Thổ Nhĩ Kỳ./.