Máy bay F-16 được triển khai tới căn cứ không quân Incirlik, Thổ Nhĩ Kỳ ngày 9/8. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 11/8, kênh truyền hình CNN phát bằng tiếng Thổ Nhĩ Kỳ dẫn lời Thứ trưởng ngoại giao nước này Feridun Sinirlioglu cho hay Ankara và Washington đã nhất trí về việc thiết lập một “khu vực an toàn” ở miền Bắc Syria.

Theo ông Sinirlioglu, “khu vực an toàn” dài 98 km và rộng 45 km này sẽ do các tay súng của Quân đội Syria Tự do (FSA) tuần tra. Lực lượng quân sự của Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ được phép tấn công nếu các phần tử thuộc nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng hoặc các tay súng thuộc Đảng Công nhân người Kurd (PKK) xâm nhập khu vực này.

Hiện Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đang bàn thảo kế hoạch yểm trợ trên không cho lực lượng nổi dậy Syria nhằm tấn công IS tại khu vực dọc biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. Theo chiến lược này, các tay súng đối lập Syria được Mỹ huấn luyện sẽ chiến đấu với IS trên mặt đất và giúp điều phối các cuộc không kích của liên quân do Mỹ đứng đầu, được tiến hành từ các căn cứ không quân của Thổ Nhĩ Kỳ.

Hôm 9/8, 6 chiến đấu cơ F-16 của Mỹ và gần 300 binh sỹ đã đến căn cứ không quân Incirlik của Thổ Nhĩ Kỳ để tham gia cuộc chiến chống IS.

Cùng ngày, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cũng tuyên bố Ankara quyết tâm đẩy mạnh chiến dịch tấn công các tay súng PKK hoạt động tại các đường biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Phát biểu trên truyền hình, ông Erdogan khẳng định chiến dịch không kích kéo dài 2 tuần qua nhằm vào các mục tiêu PKK đã gây ra “những tổn thất nghiêm trọng” cho nhóm này./.