Nhật báo Milliyet ngày 7/11 đưa tin Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ đang xem xét khả năng thiết lập một khu vực an toàn trên biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Syria. Kế hoạch đang chờ Tổng thống Mỹ phê chuẩn này đã được thảo luận trong chuyến thăm gần đây đến Thổ Nhĩ Kỳ của Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ Martin Dempsey.
 
Một khu vực an ninh, được hiểu là vùng cấm bay, dự định được thiết lập giữa tỉnh Kilis của Thổ Nhĩ Kỳ với Aleppo của Syria. Khu vực này sẽ nằm dưới sự kiểm soát của ba hệ thống phòng không đặt tại biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, cũng như của các máy bay tiêm kích F-16 của Không quân Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo kế hoạch này, máy bay Thổ Nhĩ Kỳ sẽ chặn máy bay của Syria bay trong khu vực rộng 60 km và các máy bay ném bom của quân đội Chính phủ Syria.
 
Cũng theo tờ báo trên, Thổ Nhĩ Kỳ và các đồng minh Tổ chức hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), trong đó có Mỹ, cũng đã thảo luận việc triển khai tên lửa Patriot tại biên giới Thổ Nhĩ Kỳ giáp với Syria nhằm bảo vệ khu vực này trước các cuộc tấn công từ Syria.

Theo đó, Ankara và Washington đang cân nhắc việc triển khai kế hoạch phòng thủ tên lửa tại tỉnh Kilis, miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ. Báo trên cũng cho hay đề xuất triển khai tên lửa của Thổ Nhĩ Kỳ cũng nhằm mục đích bảo vệ cho lực lượng chống đối và dân thường Syria mỗi lần biên giới nước này bị xâm phạm bởi các vụ nã pháo từ bên kia giới tuyến.
 
Trước đó, báo Thổ Nhĩ Kỳ Hurriyet ngày 2/11 dẫn nguồn ngoại giao cấp cao nước này cho biết giới Ankara đã “làm việc chặt chẽ” với NATO về kế hoạch khẩn cấp, trong đó có việc triển khai các hệ thống phòng thủ tên lửa ở Thổ Nhĩ Kỳ, nhằm đối phó với diễn biến tình hình Syria.
 
Ankara đã từng 2 lần đề nghị NATO triển khai hệ thống tên lửa Patriot trên lãnh thổ của mình trong hai cuộc chiến tranh ở Irắc vào những năm 1990 và 2000. Ở cả 2 trường hợp, các tên lửa đều được chuyển đến Thổ Nhỹ Kỳ từ Hà Lan.
 
Những căng thẳng trong quan hệ giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ, từng một thời là đồng minh, ngày càng leo thang khi khu vực biên giới giữa hai nước tiếp tục chứng kiến các vụ nã pháo trả đũa lẫn nhau.
 
Từ ngày 12/10, Thổ Nhĩ Kỳ đã tăng cường sự hiện diện quân sự trên biên giới với Syria khi triển khai 250 xe tăng và 55 máy bay chiến đấu các loại, sau khi chính phủ nước này ra lệnh cho quân đội sẵn sàng giao tranh với các lực lượng Syria. Nhiều xe bọc thép và vũ khí hạng nặng cũng đã vào vị trí trong khi các đơn vị pháo binh đang được gửi đến khu vực.
 
Mới đây nhất, ngày 30/10, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu đã đưa ra tuyên bố bác bỏ mọi khả năng đối thoại với chính quyền Syria sau khi Nga kêu gọi phương Tây và các nước trong khu vực, trong đó có Thổ Nhĩ Kỳ, đối thoại với Damascus, coi đây là cách duy nhất để ngăn chặn bạo lực leo thang./.

(TTXVN)