Sau hơn một tuần tranh cãi kéo dài thâu đêm và nhiều lần rơi vào bế tắc, chiều 28/9 các nhà lãnh đạo Quốc hội Mỹ và Nhà Trắng đã buộc phải có những nhượng bộ lẫn nhau và nhất trí, chậm nhất là ngày 1/10, sẽ thông qua và ngay lập tức đưa vào thực thi kế hoạch cứu trợ 700 tỷ USD nhằm ngăn chặn sự suy sụp của thị trường tài chính, tín dụng Mỹ.

Theo văn bản dự luật cứu trợ 700 tỷ USD đã thỏa thuận xong giữa Nhà Trắng và Quốc hội, nội dung cơ bản của kế hoạch cứu trợ là dựa vào các đề nghị của Bộ trưởng Tài chính Henry Paulson, cho phép Chính phủ liên bang đứng ra bảo lãnh, mua lại tài sản và cổ phiếu để các ngân hàng, các tập đoàn, các công ty tài chính và tín dụng đang gặp khó khăn tiếp tục duy trì hoạt động cho vay.

Tuy nhiên, văn bản dự luật có một số điều chỉnh và bổ sung các đề nghị của các nghị sỹ của cả hai đảng. Theo văn bản dự luật đã được chỉnh sửa, khoản tiền cứu trợ 700 tỷ USD sẽ được giải ngân theo từng giai đoạn, trong đó 250 tỷ USD sẽ giải ngân ngay lập tức cho Bộ Tài chính sử dụng sau khi dự luật được thông qua.

Với đề xuất của các nghị sỹ, dự luật cũng ấn định mức trần không quá 500.000 USD/năm đối với lương bổng cho các Tổng giám đốc điều hành của các ngân hàng và công ty được nhận tiền cứu trợ của Chính phủ.

Một ủy ban giám sát thực thi kế hoạch cứu trợ sẽ được thành lập với các thành viên gồm Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang (FED), Chủ tịch Ủy ban cổ phiếu và chứng khoán liên bang (SEC), Chủ tịch Cơ quan tài chính nhà đất liên bang (FHFA) và Bộ trưởng Bộ phát triển nhà ở và đô thị.

Bộ Tài chính được quyền lựa chọn để tiếp quản một tỷ lệ cổ phần trong các công ty tham gia vào chương trình nhận cứu trợ của Chính phủ. Bộ có thể sẽ thiết lập một chương trình bảo hiểm để bảo lãnh các tài sản mua bán trước ngày 14/3/2008 của các ngân hàng và công ty tài chính gặp khó khăn, trong đó gồm cả các chứng khoán và cổ phiếu liên quan tới thế chấp.

Phát biểu với báo giới sau khi Nhà Trắng có những nhượng bộ trên đây, Chủ tịch Hạ viện, nữ Hạ nghị sỹ Nancy Pelosi tuyên bố với dự luật vừa thương lượng xong "chúng tôi muốn gửi thông điệp báo rằng lễ hội tiệc tùng đã kết thúc," ý nói tới sự hưởng thụ quá đà xưa nay của giới quan chức khu tài chính Phố Wall./. TTXVN