Người dân Iran hoan nghênh thỏa thuận hạt nhân lịch sử giữa Iran và P5+1. (Nguồn: AFP/TTXVN)

AFP đưa tin, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter ngày 19/7 khẳng định việc Iran và Nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc, Mỹ và Đức) đạt được thỏa thuận hạt nhân không có nghĩa là hành động quân sự sẽ bị loại khỏi bàn đàm phán nhằm ngăn chặn Tehran sở hữu bom nguyên tử.

Phát biểu với báo giới trên chuyến bay tới Israel, ông Carter chỉ rõ: "Một trong những lý do vì sao đây là một thỏa thuận hợp lý là bởi nó không có nội dung nào cản trở phương án quân sự. Chúng tôi bảo lưu và tiếp tục phát triển phương án quân sự nếu Iran vi phạm các điều khoản trong thỏa thuận."

Ngoài ra, ông cũng nhấn mạnh còn có một loạt vấn đề khác mà Mỹ và Israel đang hợp tác với nhau, trong đó có lợi thế quân sự về chất, phòng thủ tên lửa đạn đạo và các hoạt động chống khủng bố của Israel.

Theo kế hoạch, ông chủ Lầu Năm Góc sẽ gặp người đồng cấp Israel Moshe Yaalon trong ngày 20/7 trước khi hội kiến Thủ tướng nước chủ nhà Benjamin Netanyahu - người gọi thỏa thuận hạt nhân Iran là một “sai lầm lịch sử" và đã ám chỉ chỉ tới khả năng đáp trả quân sự./.