Ngoại trưởng John Kerry. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 12/9, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry hối thúc các bên tham chiến ở Syria tôn trọng thỏa thuận ngừng bắn do Mỹ và Nga làm trung gian đồng thời cảnh báo đây có thể là cơ hội cuối cùng để cứu quốc gia Trung Đông này.

Trả lời báo giới tại Bộ Ngoại giao Mỹ, Ngoại trưởng Kerry nêu rõ thỏa thuận ngừng bắn này cần phải được tuân thủ triệt để nhằm đạt được một thỏa thuận chính trị - giải pháp khả thi và thực tế duy nhất để chấm dứt chiến tranh tại Syria.

Kêu gọi các bên trở lại bàn đàm phán, ông Kerry nhận định với những hoài nghi hiện tại, những ngày tới đầy những thách thức song ông tin tưởng kế hoạch này có thể có hiệu quả.

Thỏa thuận ngừng bắn tại Syria do Ngoại trưởng Kerry và người đồng cấp Nga Sergei Lavrov làm trung gian đạt được vào rạng sáng 10/9 sau cuộc đàm phán kéo dài gần 13 giờ tại Geneva, Thụy Sĩ.

Thỏa thuận mang tính đột phá này kêu gọi ngừng giao tranh trên khắp Syria và tăng cường viện trợ nhân đạo cho thành phố Aleppo, miền Bắc Syria.

Cập nhật những báo cáo mới nhất về tình hình thực thi lệnh ngừng bắn, Ngoại trưởng Kerry cho biết trong 2 giờ đồng hồ sau khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực, lúc 19 giờ ngày 12/9 (giờ địa phương - tức 23 giờ Việt Nam), bạo lực giữa hai bên đã bắt đầu giảm.

Theo Ngoại trưởng Mỹ, tình trạng bạo lực vẫn diễn ra ở một số nơi song điều là tự nhiên ở giai đoạn đầu của lệnh ngừng bắn.

Bình luận trên của ông Kerry được đưa ra sau khi tờ The New York Times đưa tin lệnh ngừng bắn tại Syria đã bị vi phạm chỉ chưa đầy 1 giờ kể từ khi có hiệu lực.

Một số cư dân sống tại thành phố Aleppo đã gửi tin nhắn tới tờ báo này cho biết một máy bay trực thăng của chính phủ đã thả một thùng thuốc nổ xuống khu vực đang nằm dưới sự kiểm soát của lực lượng nổi dậy.

Còn tại tỉnh Dara’a ở miền Nam, một nhóm nổi dậy tuyên bố đã giết chết 4 binh sỹ chính phủ.

Cũng trong cuộc họp báo trên, Ngoại trưởng Kerry tuyên bố Mỹ và Nga có thể chấp thuận các cuộc không kích của chính quyền Syria nhằm vào các lực lượng khủng bố.

Như một phần trong thỏa thuận ngừng bắn, nếu Washington và Moskva chấp thuận, chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad có thể tiến hành các cuộc không kích nhằm vào các tay súng có liên hệ với al-Qaeda. Tuy nhiên, ngay sau đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby khẳng định thỏa thuận mới đây giữa Nga và Mỹ không có điều khoản chấp thuận các cuộc không kích của chính quyền Syria.

Liên quan đến một điều khoản quan trọng khác trong thỏa thuận này về việc Mỹ và Nga sẽ tiến hành một chiến dịch phối hợp oanh kích nhằm vào các phiến quân thánh chiến ở Syria nếu lệnh ngừng bắn trên được thực thi trong 7 ngày, giới chức quốc phòng Mỹ cho biết đang cân nhắc các kế hoạch hợp tác với Nga tại Syria, song dự báo việc phối hợp sẽ không sớm diễn ra./.