Theo AFP/AP, ngày 4/4, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đã cảnh báo Iran rằng thời gian dành cho biện pháp ngoại giao là "có hạn" và rằng "tất cả lựa chọn vẫn ở trên bàn" sau vụ tranh cãi về địa điểm tiến hành các cuộc đàm phán.

Phát biểu tại buổi họp báo chung với Thủ tướng Kosovo Hashim Thaci, bà Clinton khẳng định rằng Liên minh Châu Âu (EU) sẽ xem xét việc xác định thời gian và địa điểm tiến hành các cuộc đàm phán về chương trình hạt nhân của Iran, song cũng cam kết rằng Mỹ sẽ duy trì "sức ép mạnh mẽ" để giải tỏa các quan ngại.

Các hãng tin AP và AFP dẫn lời bà Clinton nói: "Chúng tôi muốn thấy một giải pháp hòa bình cho những quan ngại của cộng đồng quốc tế, song thời gian dành cho biện pháp ngoại giao không phải là vô hạn và tất cả những lựa chọn vẫn ở trên bàn nhằm ngăn Iran sở hữu vũ khí hạt nhân."

"Cho tới khi Iran tuân thủ các nghĩa vụ quốc tế và thể hiện mục đích hòa bình trong chương trình hạt nhân của nước này, họ sẽ tiếp tục đối mặt với sự cô lập và sức ép mạnh mẽ," bà nói. "Do đó, sẽ tốt hơn khi chúng tôi có thể sớm khởi động các cuộc đàm phán."

Trước đó, bà Clinton tuyên bố rằng các cuộc đàm phán giữa Iran với nhóm P5+1 - Anh, Trung Quốc, Pháp, Nga, Mỹ, cùng với Đức - sẽ bắt đầu tại thành phố Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 13/4 tới.

Tuy nhiên, Iran lại phản đối tổ chức các cuộc đàm phán tại Thổ Nhĩ Kỳ, quốc gia đã cắt nhập khẩu dầu của Tehran.

Theo Bộ Ngoại giao Iraq, Iran đã chính thức đề nghị tổ chức các cuộc đàm phán tại thủ đô Baghdad vào ngày 13-14/4 tới./.

(TTXVN)