Tiền đồn quân sự Hàn Quốc (phía dưới) và Triều Tiên (phía trên) được nhìn từ thành phố biên giới Paju ngày 21/8. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 21/8, Mỹ thông báo đã nối lại cuộc tập trận chung "Người bảo vệ tự do Ulchi" với Hàn Quốc sau khi tuyên bố tạm ngừng cuộc tập trận này trước đó vài giờ đồng hồ.

Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ David Shear cho biết các lực lượng Mỹ hôm 20/8 đã tạm ngừng tập trận trong khoảng thời gian ngắn để phối hợp với phía Hàn Quốc trước tình hình xảy ra nhiều vụ nổ đạn pháo tại khu phi quân sự (DMZ) phân cách hai miền Triều Tiên. Sau đó, hai bên đã nối lại hoạt động tập trận song Mỹ vẫn đang duy trì tình trạng "cảnh giác cao độ."

Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách các vấn đề an ninh châu Á-Thái Bình Dương cho rằng "Triều Tiên đã gây ra tình trạng căng thẳng này" và kêu gọi Bình Nhưỡng kiềm chế "những hành động cũng như tuyên bố đe dọa an ninh và hòa bình khu vực."

Trong khi đó, Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn tuyên bố của Bộ Ngoại giao Triều Tiên cảnh báo "tình hình đang ở bên bờ vực chiến tranh" và Bình Nhưỡng "đã sẵn sàng cho một cuộc chiến tổng lực" để tự vệ và bảo vệ chế độ mà nhân dân Triều Tiên đã chọn.

Bộ này cũng nhấn mạnh một lần nữa rằng Triều Tiên không hề khiêu khích gây ra vụ đấu pháo với Hàn Quốc vào ngày 20/8 vừa qua, nhấn mạnh cáo buộc của Seoul cho rằng Bình Nhưỡng nổ súng trước là "không có cơ sở và không dựa trên bất cứ bằng chứng khoa học nào."

Ông Kim Yong Chol, giám đốc phòng điều tra của Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Triều Tiên, tuyên bố tình hình căng thẳng và phức tạp hiện nay giữa hai miền Triều Tiên là do những hành động khiêu khích từ Hàn Quốc.

Ngày 17/8, quân đội Hàn Quốc và Mỹ đã khởi động cuộc tập trận chung thường niên mang tên "Người bảo vệ Tự do Ulchi," kéo dài đến hết ngày 28/8 với sự tham gia của 50.000 binh sỹ Hàn Quốc và 3.000 binh sỹ Mỹ.

Triều Tiên đã lên tiếng chỉ trích cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn này là một "hành động tuyên chiến," đồng thời cảnh báo sẽ có hành động đáp trả.

Trong một diễn biến liên quan, phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc dẫn tin của hãng thông tấn Yonhap, cho biết Triều Tiên dường như đã bắt đầu chuẩn bị tấn công vào các hệ thống loa phóng thanh phát những bản tin chống Bình Nhưỡng, trong bối cảnh hạn chót do Triều Tiên đặt ra để Hàn Quốc ngừng các buổi phát thanh này đang đến gần (17 giờ ngày 22/8, tức 15 giờ 30 giờ Việt Nam).

Theo một nguồn tin quân sự Hàn Quốc, tại một số địa điểm bên phía Triều Tiên, pháo 76,2 ly đã được triển khai tới khu phi quân sự, ngoài ra cũng có một số động thái của các đơn vị pháo binh ở tuyến sau./.