Máy bay Su-34 của Nga. (Nguồn: globalmilitaryreview)

Hãng Reuters ngày 30/9 dẫn lời một quan chức Mỹ giấu tên cho biết các máy bay Nga đã bắt đầu tiến hành không kích các vị trí ở khu vực phụ cận tỉnh Homs, miền Trung Syria, sau khi Nga triển khai máy bay tới đây hỗ trợ chính quyền Syria chống Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Theo quan chức trên, Moskva đã thông báo trước 1 giờ cho phía Mỹ về hoạt động không kích này. Tuy nhiên, quan chức trên không tiết lộ thêm bất kỳ chi tiết nào, kể cả số lần không kích và loại máy bay tham gia không kích.

Hiện Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ (CENTCOM), đơn vị giám sát chiến dịch chống IS của Mỹ, chưa đưa ra bình luận gì.

Trước đó, Văn phòng Tổng thống Syria xác nhận không quân Nga đã được triển khai tới Syria sau khi Tổng thống Bashar al-Assad đề nghị người đồng cấp Nga Vladimir Putin hỗ trợ quân sự.

Theo nguồn tin từ tình báo Mỹ, Nga đã triển khai hàng chục máy bay chiến đấu, trong đó có 4 máy bay ném bom chiến thuật Su-24, 12 máy bay cường kích Su-25, và 12 máy bay tiêm kích-ném bom Su-30 tới Syria.

Từ nhiều tuần qua, Nga đã tăng cường hỗ trợ về quân sự cho chính quyền Syria nhằm chống lại IS, trong bối cảnh liên minh quân sự do Mỹ đứng đầu tiến hành không kích các căn cứ của IS tại Syria và Iraq, nhưng không hiệu quả.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter cũng đã chỉ đạo "mở các kênh liên lạc với phía Nga" về hoạt động của liên quân do Mỹ đứng đầu ở Syria, nhằm tránh "rủi ro đụng độ" khi lực lượng của Nga và Mỹ cùng tham gia hoạt động quân sự chống IS tại Syria./.