Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông Jason Greenblatt (trái) đã gặp Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 13/7 đã thông báo một thỏa thuận về nước giữa Israel và Palestine, song không đề cập tới tiến trình hòa bình giữa người Israel và người Palestine.

Phát biểu tại cuộc họp báo đầu tiên ở Jerusalem kể từ khi khởi động một loạt chuyến thăm tới khu vực này hồi tháng Ba, đặc phái viên Jason Greenblatt tránh trả lời câu hỏi về triển vọng nối lại các cuộc đàm phán hòa bình Israel-Palestine, song thay vào đó, ông thông báo một thỏa thuận hợp tác về nước giữa Israel và Palestine.

Theo thỏa thuận, Israel nhất trí tăng lượng nước sạch bán cho chính quyền Palestine thêm 20 triệu m3, lên tổng cộng 33 triệu m3/năm.

[Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp Thủ tướng Israel]


Người đứng đầu ngành nước của Palestine, ông Mazen Ghoneim cho biết trong số nước này, 22 triệu m3 sẽ được chuyển tới khu Bờ Tây đang bị Israel chiếm đóng và số còn lại sẽ được đưa tới Dải Gaza.

Thỏa thuận nêu trên liên quan tới một kế hoạch do Ngân hàng Thế giới (WB) tài trợ nhằm xây dựng một đường ống dài gần 200km dẫn nước từ biển Đỏ sang biển Chết và một nhà máy khử mặn ở cảng Aqala của Jordan (công suất 80 triệu m3 nước sạch/năm) nhằm tăng nguồn cung nước sạch cho Jordan, Palestine và Israel.

Trước đó, Israel đã ký thỏa thuận với Jordan mua 40 triệu m3 nước/năm. Bộ trưởng Hợp tác khu vực của Israel Tzachi Hanegbi nhận định phải mất 4-5 năm nữa mới hoàn tất dự án trị giá 900 triệu USD này.

Ý tưởng về một con kênh đào từ biển Đỏ tới biển Chết ban đầu được nước Anh đưa ra thảo luận từ những năm 1850 như một biện pháp thay thế kênh đào Suez.

Kể từ đó, khá nhiều kế hoạch được đề xuất, chủ yếu nhằm bảo vệ Biển Chết, nơi lượng khoáng chất được sử dụng để làm thuốc mỡ và mỹ phẩm./.