My thong bao trung phat mot cong ty cua Iraq lien quan toi Iran hinh anh 1Binh sỹ thuộc Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC). (Nguồn: Reuters)

Ngày 12/6, Mỹ đã thông báo trừng phạt một công ty của Iraq và hai chi nhánh của công ty này, với lý do các thực thể này đã hỗ trợ Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) tránh né các lệnh trừng phạt với các thương vụ buôn lậu vũ khí trị giá hàng trăm triệu USD.

Tuyên bố bổ sung các thực thể Iraq vào danh sách trừng phạt, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin nêu rõ bộ này đang hành động để triệt phá các mạng lưới buôn lậu vũ khí của Iran, được sử dụng để vũ trang cho các "chân rết" của IRGC tại Iraq.

Các đòn trừng phạt nhằm vào Công ty South Wealth Resources, có trụ sở ở Baghdad (Iraq). Hai chi nhánh của công ty này cũng bị trừng phạt với cáo buộc vận chuyển vũ khí và thực hiện các giao dịch tài chính cho công ty mẹ.

Giới chức Mỹ cho biết hoạt động của công ty trên cũng đem lại lợi nhuận cho ông Abu Mahdi al-Muhandis, một cố vấn người Iraq làm việc cho Tư lệnh IRGC Qassem Soleimani và có tên trong danh sách trừng phạt trước đó của Mỹ.

[Mỹ công bố các biện pháp trừng phạt ngành hóa dầu của Iran]

Tháng Tư vừa qua, Washington đã trừng phạt giới chức IRGC, và lần đầu tiên gắn mác tổ chức khủng bố cho IRGC. Với lệnh này, những người có giao dịch làm ăn với IRGC sẽ có thể lĩnh án tù 20 năm theo luật pháp Mỹ.

Đến tháng Sáu, Bộ Tài chính Mỹ đã công bố các biện pháp trừng phạt bổ sung nhằm vào ngành hóa dầu của Iran với mục đích gia tăng sức ép đối với nước này liên quan đến chương trình tên lửa đạn đạo của Tehran. Theo đó, tập đoàn hóa dầu Persian Gulf Petrochemical Industries Company (PGPIC) là mục tiêu của các trừng phạt mới.

Căng thẳng giữa Tehran và Washington càng gia tăng sau khi Tổng thống Trump quyết định rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran và áp đặt trở lại các biện pháp trừng phạt đối với nước này, đặc biệt thời gian gần đây Washington gia tăng sức ép tối đa với Tehran bằng cách chấm dứt miễn trừ trừng phạt đối với tám quốc gia và vùng lãnh thổ nhập khẩu dầu thô từ Iran.

Căng thẳng đẩy hai quốc gia này vào nguy cơ đối đầu quân sự khi Mỹ đã điều động thêm quân cùng các máy bay ném bom và tàu sân bay tới Trung Đông, tuyên bố động thái trên nhằm đối phó với "các mối đe dọa" từ Iran./.

 
Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)