My: Thong doc bang California vuot qua cuoc bo phieu doi bai nhiem hinh anh 1Thống đốc bang California Gavin Newsom. (Nguồn: AP)

Người dân bang California của Mỹ đã bỏ phiếu ủng hộ việc giữ lại vị Thống đốc Gavin Newsom, người của đảng Dân chủ, qua đó bác bỏ ý định của phe Cộng hòa nhằm bãi nhiệm ông trong cuộc bỏ phiếu đặc biệt giữa lúc đại dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp.

Theo các hãng tin NBC, CNN và Fox News, với hơn 60% phiếu được kiểm, ông Newsom đã chắc chắn vượt qua với 2/3 số phiếu phản đối nỗ lực thay thế ông bằng một đại diện của đảng Cộng hòa tại bang California.

Phát biểu về sự kiện này, Thống đốc Newsom cho biết đây không đơn thuần là sự ủng hộ dành cho ông, mà chính là sự ủng hộ dành cho khoa học và vaccine, nhằm chấm dứt đại dịch COVID-19.

Ông Newsom đã hành động nhanh chóng khi đại dịch tấn công bang California, yêu cầu mọi người ở trong nhà và đóng cửa trường học.

[Mỹ: Bang California thưởng tiền khuyến khích người dân tiêm vaccine]

Cách tiếp cận này được giới khoa học ủng hộ nhưng các chủ doanh nghiệp phàn nàn vì ảnh hưởng đến công việc kinh doanh của họ trong khi các bậc phụ huynh kêu ca vì phải ở nhà trông con.

Cuộc bỏ phiếu này được giới chính khách trên khắp nước Mỹ theo dõi sát, coi đó như một chỉ dẫn cho việc nhà chức trách nên lắng nghe ý kiến của giới chuyên gia y tế hay nhượng bộ trước phản ứng của các cử tri.

Kiến nghị bất tín nhiệm ông Newsom đã tốn kém của bang khoảng 280 triệu USD và là một trong 55 lần nỗ lực bãi nhiệm thống đốc bang này trong suốt lịch sử.

Hầu hết các kiến nghị này đều đã không đi đến đâu, tuy nhiên các biện pháp phòng dịch mạnh tay của ông Newsom đã khiến những người đưa ra kiến nghị lần này có hy vọng hơn, song vẫn thất bại.

Lần thành công duy nhất là vào năm 2003, khi Thống đốc Arnold Schwarzenegger bị bãi nhiệm./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)