My: Thong doc bang Missouri cu ve binh quoc gia den Ferguson hinh anh 1Người ủng hộ Darren Wilson, viên sỹ quan cảnh sát bắn chết thanh niên da đen Michael Brown. (Nguồn: Guardian)

Theo Reuters, Thống đốc bang Missouri, ông Jay Nixon, ngày 18/8 đã ra lệnh cho lực lượng Vệ binh quốc gia hỗ trợ khôi phục trật tự ở khu vực ngoại ô St Louis thuộc thị trấn Ferguson, vài giờ sau khi cảnh sát bắn hơi cay để giải tán đám đông biểu tình phản đối vụ cảnh sát bắn chết một thiếu niên da đen tuần trước.

Trong một tuyên bố trên trang cá nhân, ông Nixon nói: "Đêm nay, những lời nguyện cầu và các cuộc biểu tình hòa bình đã bị phá hỏng bởi những hành vi bạo lực tội ác của các cá nhân có tổ chức và ngày một gia tăng về số lượng."

Ông Nixon khẳng định đã ra lệnh cho lực lượng Vệ binh quốc gia hỗ trợ "khôi phục trật tự và hòa bình cho khu vực này."

Trong khi đó, ít nhất một người bị thương và nhiều người bị bắt giữ trong ngày 17/8 khi cảnh sát sử dụng bom khói và lựu đạn cay để thực thi lệnh giới nghiêm ở thị trấn Ferguson.

Người phát ngôn của lực lượng tuần tra đường cao tốc bang Missouri cho biết các lực lượng thực thi luật pháp của bang này “đã tạo mọi cơ hội,” nhưng những người biểu tình vẫn cố tình vi phạm lệnh giới nghiêm từ nửa đêm hôm trước tới 5 giờ sáng hôm sau mà Thống đốc bang Jay Nixon đã ban bố cùng với tình trạng khẩn cấp tại thị trấn Ferguson.

Người phát ngôn cho biết lực lượng an ninh chỉ sử dụng bom khói để giải tán người biểu tình nhưng các nhân chứng nói rằng cảnh sát đã sử dụng cả lựu đạn cay, làm bị thương ít nhất một người và có 7 người biểu tình đã bị bắt giữ.

Bất chấp sự đàn áp của cảnh sát, các đoàn người biểu tình vẫn không chịu rời các đường phố, hô vang khẩu hiệu đòi bãi bỏ lệnh giới nghiêm và đòi xét xử viên sỹ quan cảnh sát bắn chết thanh niên da đen Michael Brown, 18 tuổi./.

(Vietnam+)