My thong qua thuong vu ban vu khi 1,7 ty USD cho Kuwait hinh anh 1Xe tăng M1A2. (Nguồn: U.S. Army)

Theo Reuters, ngày 13/12, Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng (DCSA) của Mỹ cho biết, Bộ Ngoại giao nước này đã thông qua thương vụ vũ khí trị giá 1,7 tỷ USD cho Kuwait, trong đó có việc nâng cấp 218 xe tăng M1A2 và các thiết bị, dịch vụ cũng như huấn luyện liên quan.

Trong một tuyên bố, cơ quan thuộc Lầu Năm Góc trên nói rằng các nhà thầu tham gia thương vụ trên là General Dynamics, Raytheon, Meggitt, NorthropGrumman, Lockheed Martin, Honeywell International và các công ty, tập đoàn khác.

Cùng ngày, theo AFP, một quan chức cấp cao chính quyền Mỹ cho biết, chính quyền Tổng thống Barack Obama đã hủy thương vụ bán đạn dược cho đồng minh Saudi Arabia, trong bối cảnh xuất hiện làn sóng phản đối liên quan đến số thương vong của dân thường trong chiến dịch của Saudi Arabia tại Yemen.

Quan chức trên nêu rõ: "Chúng tôi đã thể hiện rõ rằng hợp tác an ninh với Mỹ không phải là một tờ séc khống. Vì vậy, chúng tôi đã quyết định không xúc tiến một số thương vụ bán đạn được. Động thái này phản ánh mối quan ngại sâu sắc của chúng tôi với các sai lầm trong hành vi chọn mục tiêu và tiếp tục theo đuổi chiến dịch không kích tại Yemen của liên minh (do Saudi Arabia đứng đầu)"./.
(Vietnam+)