My thong tri bang xep hang 500 truong dai hoc hang dau the gioi hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Brookdale Community College Newsroom)

Các trường đại học của Mỹ tiếp tục thống trị Bảng xếp hạng học thuật các trường đại học thế giới (ARWU) khi có tới 135 trường có tên trong danh sách.

Theo bảng xếp hạng do Trung tâm Tư vấn xếp hạng Thượng Hải (Shanghai, Trung Quốc) công bố ngày 15/8, giữ vị trí số 1 trong danh sách 500 trường đại học tốt nhất thế giới vẫn là "gương mặt cũ" Havard. Đây là năm thứ 15 liên tiếp trường đại học danh tiếng của Mỹ này thống lĩnh vị trí đầu bảng. Tương tự, vị trí thứ 2 tiếp tục thuộc trường Đại học Stanford cũng của Mỹ.

Năm nay, Đại học Cambrige danh giá của Anh đã xuất sắc vượt qua hai trường MIT và Berkeley của Mỹ để giành ngôi vị thứ 3 trong bảng xếp hạng. Tuy nhiên, các trường đại học Mỹ vẫn áp đảo tốp 10 trường đại học hàng đầu thế giới khi có tới 8 trường được "xướng tên." Chỉ có đại học Cambridge (3) và Oxford (7) là 2 trường của Anh.

[Các trường đại học tư ở Mỹ giảm học phí xuống mức thấp kỷ lục]

Xét trên danh sách tốp 100, Mỹ dẫn đầu với 48 trường đại học trong khi Anh có 9 trường. Australia đứng vị trí tiếp theo với 6 trường, trong đó có Đại học Melbourne (39), Đại học Queensland (55), Đại học Monash (78), Đại học Sydney (83), Đại học Tây Australia (91) và Đại học Quốc gia Australia (ANU). Trong khi đó, xét tổng thể, Mỹ chiếm 135/500 trường được xếp hạng. Trung Quốc sở hữu 57 trường, tiếp sau là Anh với 38 trường. Có 18 trường lần đầu tiên được vinh dự góp mặt trong danh sách tốp 500.

Bảng xếp hạng ARWU, được bình chọn thường niên từ năm 2003, dựa trên các tiêu chí đánh giá như có số giải thưởng Nobel mà giảng viên của trường đạt được, số các nhà nghiên cứu có tài liệu được trích dẫn nhiều nhất trong lĩnh vực nghiên cứu và số các bài đăng trên tạp chí Khoa học và Tự nhiên./.
(TTXVN/Vietnam+)