Chris Harper Mercer, thủ phạm vụ xả súng tự sát. (Nguồn: Daily Mail)

Cảnh sát bang Oregon của Mỹ xác nhận Chris Harper Mercer, thủ phạm trong vụ xả súng tại Đại học Cộng đồng Umpqua, thành phố Roseburg thuộc bang này, đã nổ súng tự sát sau khi đấu súng với lực lượng thực thi pháp luật. Trước đó, các thông tin đều cho rằng tên này đã bị cảnh sát tiêu diệt.

Trong cuộc họp báo ngày 3/10, Cảnh sát trưởng hạt Douglas John Hanlin cho biết Mercer đã tự sát chỉ hai phút sau khi bắt đầu cuộc đấu súng với hai cảnh sát tại hiện trường. Cảnh sát cũng đã tìm thấy thêm nhiều súng các loại tại nhà riêng của y.

Ước tính sơ bộ, tên này sở hữu 13 khẩu súng, trong đó 6 khẩu súng được tìm thấy ở trường học cùng với áo chống đạn và 5 băng đạn.

Trong quá trình điều tra, lực lượng chức năng còn phát hiện một bình luận đăng tải trên mạng, trong đó Mercer bày tỏ sự cảm thông đối với Vester Flanagan, thủ phạm bắn chết hai nhà báo của đài CBS khi đang lên sóng trực tiếp hồi tháng 8 vừa qua tại Virginia.

Đối tượng đã đăng ký vào lớp tiếng Anh, mục tiêu mà đối tượng này tấn công. Năm 2008, y từng tham gia một khóa huấn luyện cơ bản của quân đội Mỹ trong vòng một tháng, sau đó bị đuổi.

Mercer cũng từng có tiền sử mắc bệnh tâm thần, luôn cảm thấy cô đơn, thất bại, bị đối xử bất công, bị súng đạn và tôn giáo ám ảnh, có tư tưởng phân biệt chủng tộc và khuynh hướng thích thú với những vụ thảm sát trước đó.

Vụ xả súng đẫm máu tại Đại học Cộng đồng Umpqua khiến 10 người thiệt mạng (cả hung thủ) và 7 người khác bị thương một lần nữa gây rúng động dư luận và lại hâm nóng cuộc tranh luận giữa các nhà lập pháp Mỹ về luật kiểm soát súng đạn.

Tổng thống Mỹ Barack Obama thừa nhận quyền lực của ông trong việc siết chặt luật kiểm soát súng đạn là rất nhỏ, song ông cam kết sẽ tiếp tục đưa vấn đề này ra thảo luận, biến nó thành một vấn đề chính trị quan trọng. Ông kêu gọi giới lập pháp nước này nhanh chóng gạt bỏ bất đồng, thúc đẩy luật kiểm soát súng đạn vốn bị trì hoãn từ năm 2013./.