Không quân Mỹ ngày 25/9 thông báo đã bay thử thành công một máy bay chiến đấu F-16 không người lái.

Sự kiện này tuy không mới song đã chứng tỏ được phần nào bước tiến nhanh chóng của không quân Mỹ trong lĩnh vực công nghệ robot.

Chuyến bay thử kéo dài 55 phút tại căn cứ không quân Tyndall ở bang Florida, với sự tham gia của hai phi công điều khiển từ một đài quan sát mặt đất. Bà Michelle Shelhamer, quan chức thuộc Tập đoàn sản xuất máy bay Boeing, cho biết chiếc F-16 cũ được chuyển đổi thành không người lái đã hoàn thành xuất sắc chuyến bay thử khi đạt độ cao gần 12.200 mét với vận tốc siêu thanh lớn hơn 1 Mach (tương đương 1.235km/h).

Trong quá trình bay thử trên, giới chức quân sự sẽ kiểm tra lực hấp dẫn của máy bay cũng như kỹ thuật bay của F-16, trong đó có thao tác nhào lộn.

Người phát ngôn của căn cứ quân sự trên đánh giá chiếc F-16 không người lái tác chiến nhanh hơn, phát hiện mục tiêu chính xác hơn máy bay F-4 Phantoms cũng từng được chuyển đổi trước đó.

Giới chức Mỹ cho rằng việc chuyển hóa F-16 thành máy bay không người là một minh chứng cho thấy công nghệ người máy đang được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực quân sự nước này.

Trước đó, hồi năm 1997, Lầu Năm Góc đã chuyển đổi hơn 80 máy bay F-4 Phantoms đã qua sử dụng thành máy bay không người lái./.