Sau khi phải trả giá đắt cho việc "coi thường" Liên hợp quốc trong suốt gần một thập kỷ qua, giờ đây Mỹ lại bắt đầu coi tổ chức quốc tế này là thể chế thiết yếu trong tiến trình giải quyết các mối đe dọa an ninh toàn cầu.

Trong bài phát biểu quan trọng mang tựa đề "Một tiến trình mới trên thế giới, một cách tiếp cận mới tại Liên hợp quốc" ở trường Đại học New York ngày 12/8, Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc, bà Susan Rice đã trình bày những ưu tiên mới trong quan hệ đối ngoại của Tổng thống Barack Obama, trong đó có cam kết hợp tác mang tính xây dựng với hầu hết các quốc gia.

Bà nhấn mạnh Washington sẽ hợp tác với đa số các nước trên cơ sở cùng có lợi và tôn trọng lẫn nhau nhằm hàn gắn những bất đồng trước đây.

Theo bà Rice, Mỹ đã phải trả giá đắt do không nhận thức đúng vai trò của Liên hợp quốc, một tổ chức quốc tế có tính hợp pháp nhất và có khả năng huy động những liên minh rộng khắp, đóng vai trò thiết yếu đối với Mỹ trong việc triển khai những nỗ lực cụ thể nhằm giúp người dân được an toàn hơn.

Bà Rice cho rằng Mỹ không thể hành động đơn phương, mà phải hợp tác chặt chẽ với Liên hợp quốc để giải quyết những vấn đề của thế giới như đấu tranh chống khủng bố, đói nghèo, ngăn chặn phổ biến hạt nhân, khủng hoảng tài chính, biến đổi khí hậu và những thách thức lớn khác.

Nhà ngoại giao số một của Mỹ tại Liên hợp quốc nêu rõ Washington phải đi đầu trong việc thừa nhận những sai lầm, cũng như phải thay đổi chính sách và chiến lược đối tác khi cần thiết và tôn trọng các nước khác.

Bà khẳng định trong thế kỷ 21, nước Mỹ sẽ lãnh đạo không phải bằng sự ngạo mạn, hăm dọa, mà bằng chính sách đầu tư cho con người, ngoại giao kiên nhẫn và quyết tâm mạnh mẽ nhằm củng cố an ninh chung của nhân loại.

Do đó, Mỹ cũng rất cần sự hợp tác hiệu quả của các nước đồng minh, đối tác và các nước khác./.
(TTXVN/Vietnam+)