Đại diện đặc biệt của Mỹ về tiến trình hòa giải ở Afghanistan Zalmay Khalilzad. (Nguồn: greaterkashmir)

Phóng viên TTXVN tại Nam Á dẫn truyền thông khu vực đưa tin Đại diện đặc biệt của Mỹ về tiến trình hòa giải ở Afghanistan Zalmay Khalilzad sẽ dẫn đầu một phái đoàn liên cơ quan tới Afghanistan, Pakistan, Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Qatar và Saudi Arabia trong thời gian từ ngày 4-14/10 tới, với sứ mệnh phối hợp các nỗ lực nhằm đưa lực lượng Hồi giáo Taliban ngồi vào bàn đàm phán.

Hãng Tolo News dẫn thông báo của Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 3/10 cho biết ông Khalilzad sẽ phối hợp chặt chẽ với Chính phủ Afghanistan và những bên liên quan khác, tìm kiếm cách thức tốt nhất để đạt được một giải pháp thông qua thương lượng cho cuộc xung đột.

Đây là chuyến công du đầu tiên của ông Khalilzad kể từ khi ông được bổ nhiệm vào cương vị trên. Chuyến công du cũng phản ánh ý định của chính quyền Mỹ thúc đẩy các bên tham gia vào tiến trình hòa bình ở Afghanistan.

[Đánh bom liều chết tại địa điểm vân động tranh cử ở Đông Afghanistan]

Mới đây, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cho biết quân đội Mỹ đang điều chỉnh chiến thuật tại Afghanistan trong bối cảnh lực lượng Taliban tiếp tục gây ra thương vong lớn cho các lực lượng địa phương ở quốc gia Tây Nam Á này.

Theo ông Mattis, cho tới nay con số thương vong đã vượt quá tổng số thương vong trong năm ngoái. Taliban vẫn đang tiếp tục hành động; do vậy, Mỹ phải điều chỉnh chiến thuật và sẽ hỗ trợ hơn nữa cho một số địa phương ở Afghanistan.

Theo thống kê của Liên hợp quốc, kể từ tháng 1/2009 đến nay, hơn 26.000 thường dân ở Afghanistan đã thiệt mạng và gần 49.000 người bị thương do xung đột vũ trang ở nước này./.