Máy bay Mỹ thả bom vào các mục tiêu. (Nguồn: AP)

Ngày 1/7, Chính phủ Mỹ lần đầu tiên đã công bố số dân thường thiệt mạng trong các cuộc không kích do quân đội nước này tiến hành tại các nước Trung Đông và Bắc Phi.

Động thái này được đưa ra trong bối cảnh chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama nhiều năm qua bị chỉ trích về sự thiếu minh bạch trong việc sử dụng một số chiến thuật trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố, gồm việc sử dụng máy bay không người lái. 

Báo cáo của Giám đốc Tình báo Quốc gia (DNI) cho hay từ năm 2009 đến 2015, quân đội Mỹ đã tiến hành 473 cuộc không kích tại các khu vực ngoài vùng chiến sự tại Iraq, Syria, Afghanistan, Somalia và khu vực Bắc Phi.

Số dân thường thiệt mạng trong các vụ tấn công này lên tới 116 người, trong khi có 2.581 tay súng bị tiêu diệt.

Báo cáo cũng nêu rõ máy bay không người lái tham gia phần lớn các cuộc không kích trên, bên cạnh các loại máy bay chiến đấu và tên lửa.

Trong báo cáo này, DNI cũng thừa nhận những hạn chế trong việc thống kê chính xác số chiến binh và dân thường thiệt mạng trong các cuộc không kích kể trên.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh các nhóm hoạt động và giới truyền thông trong nhiều năm qua đã chỉ trích tính pháp lý và độ chính xác của máy bay không người lái trong các cuộc không kích, gây ra tổn thất lớn về dân thường tại các nước sở tại, đồng thời yêu cầu Washington chịu trách nhiệm những tổn thất này.

Nhiều ý kiến cho rằng số dân thường thiệt mạng được con bố không chính xác so với con số thực tế và do thiếu tính minh bạch nên khó có thể đánh giá được độ chính xác của số liệu mà chính phủ đưa ra.

Cùng ngày, Nhà Trắng cũng ban hành một sắc lệnh hành pháp, trong đó đề ra các quy tắc nhằm hạn chế dân thường thiệt mạng trong cuộc chiến chống khủng bố hiện nay.

Bên cạnh đó, theo sắc lệnh mới này, chính phủ Mỹ phải chịu trách nhiệm đối với tổn thất về dân thường và phải có đền bù đối với các nạn nhân trong các cuộc không kích do quân đội Mỹ tiến hành./.