Bộ Tư pháp Mỹ ngày 18/9 cho biết nước này sẽ giành lại quyền kiểm soát một tòa cao ốc ở khu vực Manhattan được cơ quan công tố cho là thuộc sở hữu bí mật của Iran.

Việc thu và bán tòa nhà 36 tầng nằm ở Đại lộ số 5 tại trung tâm New York sẽ là "vụ thu giữ lớn nhất từng liên quan tới chủ nghĩa khủng bố" như tuyên bố của Bộ Tư pháp.

Một thẩm phán liên bang đã ra phán quyết ủng hộ đơn kiện của chính quyền trong tuần này, nói rằng các chủ nhân của tòa nhà đã vi phạm lệnh cấm vận Iran và luật chống rửa tiền.

Công tố viên liên bang ở Manhattan là Preet Bharara nói rằng quyết định đã ủng hộ tuyên bố của Bộ Tư pháp, cho rằng chủ nhân của tòa nhà "từng là (và đang là) tiền đồn của Ngân hàng Meli, qua đó là tiền đồn của Chính quyền Iran".

Bharara cho biết tiền thu từ việc bán tòa nhà sẽ dùng để "đền bù cho các nạn nhân của hoạt động khủng bố do Iran tài trợ".

Các công tố viên cáo buộc những chủ nhân của tòa nhà là Quỹ Alavi và Quỹ Assa, đã chuyển tiền cho thuê tòa nhà và các khoản tiền khác tới ngân hàng Meli do chính quyền Iran sở hữu.

Alavi cũng điều hành một tổ chức từ thiện cho Iran và quản lý tòa nhà cho chính quyền.

Theo cáo buộc của cơ quan công tố, tòa nhà được xây dựng vào những năm 1970 bởi một tổ chức phi lợi nhuận do Shah Iran điều hành và được cấp vốn bởi Ngân hàng Meli. Nó đã bị chính quyền Iran mới sung công sau cuộc cách mạng 1979. Họ nói rằng tổ chức phi lợi nhuận của Shah là quỹ Pahlavi đã được đổi tên thành Quỹ Mostazafan ở New York, sau đó là quỹ Alavi.

Cựu chủ tịch quỹ Alavi đã thừa nhận có tội hồi năm 2009 vì cản trở chính quyền, khi hủy bỏ các chứng cứ liên quan tới vụ việc, vốn được chính quyền đệ trình lên tòa án hồi năm 2008.

Quỹ Alavi tuyên bố sẽ kháng án. Quỹ nói trên trang web rằng họ "thất vọng" trước phán quyết và đã "không có cơ hội phản bác chứng cứ của chính quyền trước một thẩm phán".


Tòa nhà 36 tầng nằm ở Đại lộ số 5 tại trung tâm New York (Nguồn: AFP/Getty)

Bộ Tài chính Mỹ đã tăng cường cấm vận chống Iran và đưa một loạt công ty, tổ chức của nước này vào danh sách đen. Mỹ cũng kiểm soát chặt khả năng chuyển tiền về Iran.

Hoạt động cấm vận là để gây sức ép buộc Iran từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân./.