Trong bốn năm qua các lực lượng đặc biệt của quân đội Mỹ đã tiến hành khoảng 12 vụ tấn công bí mật nhằm vào mạng lưới khủng bố al Qaeda và các chiến binh Hồi giáo ở Pakistan, Syria và các quốc gia khác.

Phóng viên TTXVN tại Mỹ trích dẫn tin từ "Thời báo New York" cho biết Báo trên dẫn lời các quan chức cấp cao Mỹ giấu tên cho biết các chiến dịch quân sự chưa từng được công bố đã được phép thực hiện theo một sắc lệnh mật mà cựu Bộ trưởng Quốc phòng Donald Rumsfeld ký với sự phê chuẩn của Tổng thống George Bush.

Sắc lệnh này cho phép quân đội Mỹ có quyền tấn công mạng lưới al Qaeda và các mục tiêu thù địch khác ở bất cứ đâu trên thế giới, kể cả ở những quốc gia không có chiến tranh với Mỹ, mà không cần phải có thêm một sự chấp thuận nào khác. Một trong những cuộc tấn công như vậy của quân đội Mỹ đã diễn ra tại Syria  hồi tháng 10 vừa qua nhưng Mỹ đã không chính thức thừa nhận cuộc tấn công này.

Trong số các quốc gia nằm trong mục tiêu tiến hành các chiến dịch tấn công còn có Yemen, Ảrập Xêút và nhiều nước Vùng Vịnh khác - nơi chiến binh al Qaeda được cho là đang hoạt động hoặc ẩn náu. Các quan chức trên cũng cho biết trong danh sách các quốc gia nằm trong mục tiêu thực hiện chiến dịch không có Iran, tuy nhiên, các lực lượng đặc biệt của quân đội Mỹ cũng đã dùng sắc lệnh trên để tiến hành các sứ mệnh do thám ở Iran.

Các nguồn tin còn cho biết có hơn một chục sứ mệnh đã bị hủy bỏ vì quan chức chính quyền cho rằng nó quá nguy hiểm, hoặc có thể gây ra rắc rối về ngoại giao và không có đầy đủ bằng chứng.

Trước khi mệnh lệnh này được đưa ra hồi năm 2004, Lầu Năm góc phải chờ đợi sự chấp thuận của các cấp chính quyền Mỹ đối với các chiến dịch quân sự trên cơ sở xem xét từng trường hợp, và thời gian thông thường để ban hành một sắc lệnh như vậy phải mất vài ngày, trong khi các vụ đột kích có khi phải hành động chỉ trong ít giờ đồng hồ.

Hiện người phát ngôn của Nhà Trắng và Lầu Năm góc vẫn từ chối bình luận về thông tin trên./.

(TTXVN)