Người di cư tại khu vực biên giới Hungary-Serbia, gần thị trấn Horgos của Serbia ngày 14/9. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Reuters, ngày 20/9, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết nước ông sẽ tiếp nhận thêm 15.000 người tị nạn trên thế giới trong năm tới, nâng tổng số người tị nạn mà Mỹ tiếp nhận trong năm 2016 lên 85.000 và con số này sẽ tăng lên 100.000 vào năm 2017.

Phát biểu họp báo sau cuộc hội đàm với người đồng cấp Đức Frank-Walter Steinmeier, ông Kerry nói: “Chúng tôi sẽ tham vấn Quốc hội trong lúc tiếp tục thăm dò những cách thức để tăng số người tị nạn (mà Mỹ tiếp nhận) trong khi vẫn đảm bảo an ninh vững chắc.”

Trước đó, Tổng thống Barack Obama cho biết Mỹ sẽ tiếp nhận ít nhất 10.000 người Syria trong năm tới.

Thông báo trên của Ngoại trưởng Mỹ được đưa ra trước thềm hội nghị thượng đỉnh khẩn cấp các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) vào ngày 23/9 tới nhằm đối phó với làn sóng người di cư đang tràn vào châu lục này.

Ngày 20/9, một nguồn tin thân cận với Tổng thống Pháp Francois Hollande cho biết Paris muốn các bộ trưởng nội vụ châu Âu giải quyết những vấn đề khó khăn nhất liên quan đến cuộc khủng hoảng người di cư trước ngày 22/9 để cho phép các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) chuyên tâm vào những vấn đề tài chính trong hội nghị thượng đỉnh EU diễn ra vào ngày hôm sau.

Theo nguồn tin yêu cầu giấu tên trên, các đại sứ EU đang nghiên cứu một văn bản chính thức sẽ được các bộ trưởng nội vụ EU thông qua vào ngày 22/9 tới. Các nhà lãnh đạo EU sẽ chỉ phải thảo luận những khía cạnh tài chính như hỗ trợ các nước tiếp nhận người di cư, cũng như khả năng hỗ trợ cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Các nhà lãnh đạo châu Âu sẽ phải tìm kiếm một phương án đối phó đáng tin cậy với cuộc khủng hoảng người di cư tồi tệ nhất ở châu lục này kể từ thời Chiến tranh Thế giới thứ 2 tại hội nghị thượng đỉnh khẩn cấp EU vào ngày 23/9 tới./.