(Nguồn: Global News)

Giới chức Mỹ ngày 30/5 thông báo tạm hoãn việc ban hành lệnh cấm mang máy tính cá nhân lên khoang hành khách đối với các chuyến bay từ châu Âu đến nước này.

Biện pháp này vốn nhằm ngăn chặn nguy cơ tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng cài bom vào thiết bị điện tử.

Tuy nhiên, Bộ An ninh Nội địa Mỹ cho biết lệnh cấm mang các thiết bị điện tử cỡ lớn đang áp dụng đối với các chuyến bay từ Trung Đông đến Mỹ vẫn có khả năng được áp dụng với các chuyến bay từ châu Âu nếu mức độ đe dọa gia tăng.

Thông cáo của cơ quan này cho biết trong cuộc điện đàm với Ủy viên phụ trách vấn đề nội vụ của EU Dimitris Avramopoulos và Ủy viên phụ trách vận tải Violeta Bulc, Bộ trưởng An ninh Nội địa John Kelly nêu rõ lệnh cấm mang máy tính bảng và các thiết bị điện tử có kích cỡ bằng máy tính lên khoang hành khách vẫn đang được cân nhắc. Phía Mỹ sẽ thông báo cho giới chức châu Âu trước khi áp dụng bất kỳ lệnh cấm nào.

[EU và Mỹ họp khẩn về lệnh cấm thiết bị điện tử trên máy bay]

Người phát ngôn Ủy ban châu Âu xác nhận hai bên đã nhất trí tăng cường các cuộc thảo luận về siết chặt an ninh hàng không.

Trước đó, có những thông tin cho rằng Washington sẽ bắt đầu áp dụng lệnh cấm trên trong tuần này. Ngành hàng không cho rằng một lệnh cấm của Mỹ đối với việc mang máy tính xách tay lên máy bay vốn đã trở thành điều bình thường như hiện nay có thể là một cú sốc khi dự kiến có khoảng 3.250 chuyến bay/tuần từ châu Âu đi Mỹ trong mùa Hè này.

Một số chuyên gia cũng lo ngại nguy cơ an toàn khi đặt chúng cùng với hành lý ký gửi do nguy cơ cháy nổ pin.

Lệnh cấm mang thiết bị điện tử cỡ lớn lên khoang hành khách đã được Mỹ áp dụng đối với các chuyến bay trực tiếp đến Mỹ từ 10 sân bay tại 7 quốc gia Trung Đông, Bắc Phi và Thổ Nhĩ Kỳ từ tháng 3 vừa qua.

Sau đó, Anh đã thực hiện lệnh cấm tương tự với các chuyến bay đến từ 6 nước Trung Đông và Bắc Phi.

Lệnh cấm này đã buộc các hành khách phải cất thiết bị vào các hành lý ký gửi, trong bối cảnh giới chức chống khủng bố lo ngại các nhóm thánh chiến tìm cách cài đặt ẩn thiết bị gây nổ trong phần cứng di động./.