Trạm gác tại nhà tù quân sự của Mỹ ở Vịnh Guantanamo, Cuba. (Nguồn: EPA/TTXVN

Ngày 3/1, Nhà Trắng thông báo Chính quyền Tổng thống sắp mãn nhiệm Barack Obama cam kết thúc đẩy kế hoạch chuyển thêm tù nhân khỏi trung tâm giam giữ của quân đội Mỹ trên Vịnh Guantanamo, một động thái phớt lờ đề nghị của Tổng thống đắc cử Donald Trump về việc ngừng chương trình này.

Thông báo trên được Người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest đưa ra chỉ vài ngày trước khi Tổng thống Obama rời nhiệm sở vào ngày 20/1.

Trước đó không lâu, Tổng thống đắc cử Trump bình luận trên trang mạng cá nhân rằng “không nên có thêm bất kỳ vụ thả tù nhân nào khỏi Guantanamo. Đây là những đối tượng cực kỳ nguy hiểm và không nên để chúng quay lại chiến trường.”

Tuyên bố của ông Trump là tranh cãi mới nhất giữa Tổng thống đắc cử và Tổng thống sắp mãn nhiệm Barack Obama - người cam kết sẽ đóng cửa nhà tù Guantanamo khi bước vào Nhà Trắng hồi năm 2009.

Hiện vẫn còn 59 tù nhân bị giam giữ tại nhà tù quân sự gây nhiều tranh cãi này, trong đó có 20 người đã được xác định để phóng thích nhưng cần có thời gian để tìm được quốc gia tiếp nhận họ./.