My tiep tuc cong khai len an hanh dong gay bat on o Bien Dong hinh anh 1Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Daniel Russel. (Nguồn: Kyodo/TTXVN)

Ngày 10/6, tại Yangon, Myanmar, bên lề Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF), ông Daniel Russel, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách khu vực Đông Á và Thái Bình Dương, nói với báo giới rằng Mỹ sẽ tiếp tục công khai chỉ trích và lên án những hành động gây bất ổn tại Biển Đông.

Nhật báo The Straits Times của Singapore ngày 11/6 đã trích lời ông Daniel nói với một nhóm phóng viên tại Yangon rằng trong khi Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Trung Quốc đang cố gắng đạt tiến bộ trong thảo luận về Bộ Quy tắc ứng xử (COC) ở Biển Đông thì tốc độ của các sự cố tại Biển Đông lại gia tăng nhanh.

Ông Russel cho biết: "Có những dấu hiệu của những dự án khai hoang quy mô lớn tại Biển Đông, dấu hiệu của việc xây dựng các công trình quân sự..."

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ khẳng định: "Việc sử dụng sức mạnh và đe dọa sử dụng vũ lực như là biện pháp để thúc đẩy tuyên bố chủ quyền lãnh thổ là không thể chấp nhận được."

Liên quan tới việc tòa án quốc tế dành cho Trung Quốc sáu tháng, đến tháng 12 năm nay, đưa ra chứng cứ để khẳng định tuyên bố của mình đối với vùng biển đang tranh chấp với Philippines, ông Daniel cho rằng Trung Quốc nên tận dụng cơ hội này vì "việc này mở cửa cho việc loại bỏ sự mơ hồ liên quan tới những tuyên bố đòi hỏi chủ quyền của Trung Quốc, những tuyên bố này đã làm tăng căng thẳng và sự bất ổn tại khu vực."

Trong khi đó, Trung Quốc tuyên bố rằng họ không hầu tòa để giải quyết tranh chấp biển đảo theo đơn kiện của Philippines.

Báo The Straits Times viết rằng tuyên bố của Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ được đưa ra hai ngày sau khi Bộ Ngoại giao Trung Quốc đưa vấn đề chủ quyền của họ tại quần đảo Hoàng Sa lên Liên hợp quốc.

Ông Daniel cũng nói rằng Việt Nam đòi chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa đã từ lâu và hơn nữa Việt Nam đã và đang phát triển các mỏ dầu và mỏ khí tại một khu vực mà họ đã chính thức công bố là Vùng đặc quyền kinh tế./.
Kim Yến/Singapore (Vietnam+)