My tiep tuc dieu may bay trinh sat bay qua khong phan Han Quoc hinh anh 1Máy bay trinh sát EP-3E của Hải quân Mỹ. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Yonhap đưa tin trang theo dõi hoạt động hàng không Aircraft Spots ngày 24/12 cho biết Mỹ đã điều máy bay trinh sát bay qua bán đảo Triều Tiên.

Đây là động thái mới nhất trong một loạt các chuyến bay nhằm giám sát Triều Tiên trong bối cảnh quan ngại gia tăng liên quan đến việc Bình Nhưỡng có thể phóng thử tên lửa tầm xa như một "món quà Giáng Sinh" bất ngờ.

[Triều Tiên cáo buộc Mỹ "câu giờ" trong đàm phán phi hạt nhân hóa]

Aircraft Spots thông báo trên Twitter rằng máy bay E-8C, hay còn gọi là JSTARS của Mỹ, được phát hiện đã bay qua bán đảo Triều Tiên ở độ cao khoảng 8.839m, song trang theo dõi hoạt động hàng không không cung cấp thời gian cụ thể diễn ra hoạt động này.

Chỉ vài giờ sau đó, Aircraft Spots cũng cho biết máy bay RC-135W Rivet Joint của Mỹ đang thực hiện nhiệm vụ trên bán đảo ở độ cao 9.449m. Đây là lần thứ ba liên tiếp máy bay loại này được phát hiện ở đây.

Cũng theo Aircraft Spots hôm 21/12, máy bay E-8C cũng đã từng được phát hiện bay qua bán đảo hồi cuối tuần qua.

Là loại máy bay chỉ huy và kiểm soát, giám sát và trinh sát trên không, E-8C được biết đến với khả năng theo dõi chặt chẽ hoạt động của các lực lượng và thiết bị quân sự Triều Tiên, bao gồm cả tên lửa và pháo./.

(Vietnam+)