Binh sỹ Mỹ tại Latvia. (Nguồn: defensenews.com)

Tư lệnh các lực lượng của Mỹ tại châu Âu, Trung tướng Ben Hodges ngày 23/11 tuyên bố binh lính Mỹ sẽ tiếp tục đồn trú ở Ba Lan và các nước Baltic đến hết năm 2015 để "ngăn cản" Nga.

Phát biểu với báo giới tại thủ đô Vilnius của Litva, Tướng Hodges nhấn mạnh các lực lượng quân đội Mỹ sẽ tiếp tục đóng quân tại Litva cũng như các nước Estonia, Latvia và Ba Lan để "ngăn cản" Nga và "trấn an" các đồng minh của Mỹ.

Ông cho biết đã lên kế hoạch về các đợt luân chuyển quân đến hết năm sau và các đơn vị quân sự ở Ba Lan và vùng Baltic được lệnh sẽ tiếp tục thực hiện nhiệm vụ của mình.

Hồi tháng 4/2014, Mỹ đã điều động 600 binh sỹ tới các nước vùng Baltic và Ba Lan trong bối cảnh gia tăng căng thẳng với Nga liên quan cuộc khủng hoảng chính trị tại Ukraine.

Trong những tháng gần đây, các đồng minh châu Âu của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cũng đã huy động hàng trăm binh lính tham gia các cuộc tập trận. Khối này cũng đã tăng cường sự hiện diện của lực lượng không quân trong khu vực này.

NATO đã luôn cáo buộc Nga hỗ trợ lực lượng đòi độc lập chiến đấu chống lại quân đội Chính phủ Ukraine ở miền Đông Ukraine, tuy nhiên Nga đã bác bỏ cáo buộc trên và cho rằng NATO đã ủng hộ "những điều bịa đặt vô căn cứ."

Quan hệ giữa Nga và NATO đã trở nên căng thẳng kể từ khi xảy ra cuộc khủng hoảng ở Ukraine và từ tháng 4/2014, NATO đã chấm dứt mọi sự hợp tác với Nga và hai bên hiện chỉ còn duy trì liên lạc từ cấp đại sứ trở lên./.