My tiep tuc ho tro Mexico 900.000 USD de chong ma tuy hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Vietcombank)

Đại sứ quán Mỹ tại Mexico ngày 10/3 thông báo Mỹ đã hỗ trợ lực lượng an ninh Mexico các thiết bị bảo hộ cá nhân trị giá 900.000 USD để giúp tháo dỡ và phá hủy một cách an toàn các phòng thí nghiệm ma túy bí mật của các tổ chức tội phạm.

Các thiết bị bao gồm đồng phục, găng và mặt nạ sẽ được phân phối cho các lực lượng an ninh Mexico dọc bờ biển Thái Bình Dương của nước này, nơi tập trung phần lớn các phòng thí nghiệm, sản xuất ma túy bí mật.

Theo phóng viên TTXVN tại Mexico, sự hỗ trợ này nằm trong sáng kiến Merida, hợp tác chặt chẽ song phương giữa hai nước nhằm mục đích triệt phá hoạt động sản xuất và phân phối ma túy tổng hợp và những tiền chất hóa học mà nhiều tổ chức tội phạm đã và đang tiến hành.

Đại sứ quán Mỹ tại Mexico cũng khẳng định Mỹ tiếp tục hợp tác với Mexico để “cải thiện khả năng đối phó và ngăn chặn việc sản xuất và phân phối ma túy tổng hợp."

Thông qua sáng kiến Merida, một kế hoạch hợp tác giữa hai bên trong cuộc chiến chống ma túy đã được ký kết năm 2008.

Mỹ đã hỗ trợ Mexico 1,6 tỷ USD thông qua việc cung cấp thiết bị, đào tạo và phát triển nhân lực.

Quan hệ giữa hai quốc gia này hiện đang trải qua thời kỳ khó khăn sau khi ông Donal Trump trở thành Tổng thống Mỹ.

Tân Tổng thống Mỹ đã áp dụng chính sách trục xuất người nhập cư trái phép, trong đó có nhiều người Mexico, cũng như kế hoạch xây bức tường dọc biên giới giữa hai nước với chi phí ước tính trên 21 tỷ USD và buộc phía Mexico phải chi trả.

Chính phủ Mexico đã phản đối kịch liệt và tuyên bố sẽ không thanh toán khoản phí đầu tư cho dự án trên./.

(TTXVN/Vietnam+)