Viện nghiên cứu hòa bình quốc tế Stockholm (SIPRI) cho biết Mỹ tiếp tục là nước xuất khẩu vũ khí quân sự hàng đầu thế giới, đứng thứ hai là Nga, tiếp đó lần lượt là Đức, Pháp và Anh.

Trong khi đó, các nước đang phát triển đã chi những khoản tiền khổng lồ để mua vũ khí, đặc biệt là máy bay chiến đấu.

Theo số liệu của SIPRI, trong giai đoạn 2005-2009, số vụ buôn bán vũ khí thông thường tăng 22% so với thời kỳ bốn năm 2000-2004, trong đó số máy bay chiến đấu chiếm 27% toàn bộ lượng vũ khí cung cấp.

Mỹ vẫn là "ông trùm” trong lĩnh vực này với thị phần xuất khẩu vũ khí chiếm 30% toàn thế giới. Thị trường chính của vũ khí Mỹ là khu vực châu Á-Thái Bình Dương, tiếp nhận 39% khối lượng vũ khí xuất khẩu của Mỹ, tiếp đó là "điểm nóng" Trung Đông với 36%. Trung Quốc và Ấn Độ hiện là hai nước nhập khẩu vũ khí lớn nhất thế giới.

Nga vẫn giữ vị trí thứ hai với thị phần chiếm 24% toàn bộ thị trường vũ khí thế giới. Khách hàng chính của nước này là Algeria, Venezuela, Ấn Độ và Trung Quốc. Một thông báo của Cơ quan liên bang về hợp tác quân sự-kỹ thuật Nga mới đây cho biết Nga đang hợp tác quân sự-kỹ thuật với hơn 80 nước trên thế giới, trong đó xuất khẩu vũ khí và sản phẩm quốc phòng tới 62 nước.

Theo các chuyên gia, trong 10 năm trở lại đây, hoạt động mua bán vũ khí trên thị trường khu vực Nam Mỹ và Đông Nam Á diễn ra hết sức sôi động. Ở Nam Mỹ, lượng nhập khẩu vũ khí trong năm năm qua tăng hơn 150% so với lúc bước vào thiên niên kỷ mới.

Tại Đông Nam Á, Singapore đã trở thành quốc gia ASEAN đầu tiên lọt vào danh sách 10 nước nhập khẩu vũ khí lớn nhất của SIPRI trong vòng hơn 30 năm qua./.

(TTXVN/Vietnam+)