Một chi nhánh ngân hàng Toronto Dominion tại Ontario, Canada. (Nguồn: Reuters)

Ngày 16/1, theo nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Cuba (Minrex), Bộ Tài chính Mỹ mới đây đã quyết định phạt tổ chức phi lợi nhuận Liên minh cho Chính sách Trách nhiệm đối với Cuba (ARCPF) và ngân hàng Toronto Dominion (TD) của Canada với số tiền phạt lần lượt là 10.000 USD và 955.750 USD do vi phạm các quy định cấm vận của Washington chống Cuba.

Phóng viên TTXVN tại La Habana dẫn báo cáo của Văn phòng Quản lý Tài sản nước ngoài (OFAC) của Bộ Tài chính Mỹ cho hay giữa tháng 8/2010 và tháng 9/2011, ARCPF đã tổ chức các chuyến du lịch cho các công dân Mỹ tới Cuba vi phạm các quy định của Bộ Tài chính Mỹ.

Ngoài ra, báo cáo trên khẳng định tổ chức này còn cung cấp dịch vụ du lịch cho hai nhóm du khách mặc dù biết các hoạt động trên là trái phép.

Trong trường hợp của ngân hàng TD của Canada, OFAC cho hay giữa năm 2003 và 2011, ngân hàng này đã thông qua hệ thống tài chính Mỹ thực hiện các giao dịch bao gồm cấp vốn cho các hoạt động thương mại (bị cấm bởi lệnh bao vây cấm vận) của một công ty Canada, tuy nhiên công ty này được cho là thuộc sở hữu của một doanh nghiệp Cuba.

Các lệnh trừng phạt trên được đưa ra chỉ một tuần trước khi Tổng thống Mỹ Barack Obama kết thúc nhiệm kỳ của mình, cho thấy sự tồn tại lâu dài của lệnh cấm vận kinh tế, thương mại và tài chính cũng như phạm vi ảnh hưởng cả bên ngoài Cuba gây ra những hậu quả tiêu cực tác động tới sự phát triển của nền kinh tế và quan hệ kinh tế đối ngoại của đảo quốc này. 

Kể từ khi tuyên bố thiết lập lại quan hệ ngoại giao ngày 7/12/2014, chính phủ Mỹ đã phạt 11 công ty (7 công ty Mỹ và 4 công ty nước ngoài) với tổng số tiền phạt lên tới 2,9 tỷ USD./.