My tiep tuc tim cach tai khang dinh chinh sach Trung Dong hinh anh 1Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan (phải) đã tiếp Cố vấn Nhà Trắng, ông Jared Kushner. (Nguồn: AP)

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngày 27/2 đã tiếp Cố vấn Nhà Trắng, đồng thời là con rể Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông Jared Kushner, để thảo luận về Kế hoạch hòa bình Trung Đông được Mỹ xây dựng nhằm giải quyết cuộc xung đột Israel-Palestine.

Theo Văn phòng Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, tham dự cuộc gặp còn có Bộ trưởng Kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ Berat Albayrak.

Trong khi đó, về phía Mỹ, có đặc phái viên phụ trách các cuộc đàm phán quốc tế Jason Greenblatt, đặc phái viên Mỹ phụ trách vấn đề Iran Brian Hook.

[Mỹ sẽ công bố Kế hoạch hòa bình Trung Đông sau bầu cử tại Israel]

Tuy nhiên, Văn phòng Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ không cho biết quan điểm của Ankara về Kế hoạch hòa bình Trung Đông, còn được biết đến là "thỏa thuận thế kỷ" mà Washington đã xây dựng trong hơn 2 năm qua.

Trong khi đó, Nhà Trắng cho biết hai bên đã thảo luận việc tăng cường hợp tác giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ, cũng như nỗ lực của Washington nhằm tạo điều kiện cho việc đạt được hòa bình giữa Israel và Palestine.

Bên cạnh đó, hai bên cũng thảo luận cách thức nhằm cải thiện tình hình trên toàn khu vực Trung Đông thông qua đầu tư kinh tế.

Theo ông Jared Kushner, kế hoạch hòa bình sẽ tập trung giải quyết các vấn đề về "quy chế cuối cùng," bao gồm vấn đề đường biên giới và đòi hỏi tất cả các bên liên quan phải nhượng bộ lẫn nhau.

Tuy nhiên, ông Jared Kushner không đề cập đến việc thành lập một nhà nước Palestine, thay vào đó, chỉ đề cập đến kế hoạch sẽ tập trung đưa ra các cơ hội kinh tế cho người Palestine.

Trước đó một ngày, ông Kushner cũng đã gặp Quốc vương Saudi Arabia Salman bin Abdulaziz Al Saud và Thái tử Mohammed bin Salman Al Saud.

Đây là cuộc gặp đầu tiên giữa giới chức Mỹ và Saudi Arabia từ sau cái chết của nhà báo Jamal Khashoggi tại lãnh sự quán Saudi Arabia ở Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng 10/2018.

Theo thông báo của Nhà Trắng, hai bên đã thảo luận việc tăng cường hợp tác song phương cũng như nỗ lực của Mỹ nhằm hướng tới hòa bình Trung Đông.

Ông Jared Kushner đang có chuyến công du Trung Đông để chuẩn bị cho việc công bố Kế hoạch hòa bình Trung Đông, dự kiến sau khi Israel tiến hành bầu cử vào ngày 9/4 tới.

Mỹ đã xây dựng Kế hoạch hòa bình Trung Đông trong hơn 2 năm qua, do ông Kushner và ông Greenblatt chủ trì, song Washington gần như không công bố chi tiết để bảo đảm cơ hội thành công cho kế hoạch còn được biết đến là "thỏa thuận thế kỷ" này nhằm giải quyết xung đột Israel-Palestine.

Trong chuyến công du này, ông Kushner đã gặp giới chức Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Bahrain, Oman.

Chuyến công du của ông Kushner đến các nước khu vực Trung Đông và Vùng Vịnh này diễn ra 2 tuần sau khi Mỹ và Ba Lan đồng chủ trì hội nghị quốc tế về Trung Đông tại Vácsava.

Giới phân tích cho rằng các động thái trên của Mỹ nhằm tái khẳng định cam kết chiến lược với khu vực Trung Đông cũng như trấn an các nước đồng minh sau một loạt bước đi trong năm 2018 đảo ngược hầu hết chính sách của các chính quyền tiền nhiệm, từ công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel và chuyển Đại sứ quán Mỹ tại Tel Aviv về đây, biện pháp được coi là trái với giải pháp hai nhà nước trong cuộc xung đột Israel-Palestine, đến “khai tử” thỏa thuận hạt nhân lịch sử, áp đặt trở lại các biện pháp trừng phạt đối với Iran, hay gần đây nhất là quyết định rút quân khỏi Syria./.

Ngọc Hà-Công Đồng (TTXVN/Vietnam+)