Máy bay chiến đấu F-15 của Israel. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Sau khi ký gói viện trợ quân sự trị giá 38 tỷ USD cho Israel, không quân Mỹ đã xác nhận chính quyền của Tổng thống Barack Obama đã chuyển giao cho Israel những vũ khí hạng nặng mới, bao gồm 10 máy bay chiến đấu F-15, một số máy bay vận tải C-130, tên lửa AGM-114 và nhiều đạn dược khác.

Theo một tài liệu của Nhà Trắng vừa được công bố trong tuần qua, 10 máy bay F-15D là những vũ khí quốc phòng dư thừa chứ không phải thương vụ quân sự cho nước ngoài. Sau một giai đoạn dài phục vụ cho lực lượng Vệ binh quốc gia Mỹ, số máy bay chiến đấu này và cả các máy bay vận tải C-130 sẽ được Cơ quan không gian Israel nâng cấp trước khi đưa vào sử dụng.

Theo thỏa thuận, gói viện trợ quân sự mới của Mỹ dành cho Israel có hiệu lực từ ngày 1/10/2018. Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Susan Rice cho biết số ngân quỹ bổ sung theo thỏa thuận này sẽ cho phép Israel nâng cấp phi đội máy bay chiến đấu, bao gồm F-35 và F-16.

Mặc dù giới chức quốc phòng Israel đề nghị được bổ sung thêm các phi đội F-15 như một phần của "gói bồi thường" sau quyết định của Mỹ dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt Iran, các nguồn tin quốc phòng cho rằng Washington khó có thể đáp ứng yêu cầu này./.