My tiet lo thoi diem dien ra cac cuoc tap tran chung voi Han Quoc hinh anh 1Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis . (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo AFP và Sputniknews,  ngày 4/1, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis cho hay quyết định hoãn các cuộc tập trận chung với Hàn Quốc cho tới sau Thế vận hội mùa Đông 2018 được đưa ra vì những lý do thực tế, và đây không phải một động thái chính trị.

Phát biểu báo giới, ông Mattis nói: "Đối với chúng tôi, đó là vấn đề thực tế". Ông Mattis lưu ý rằng kỳ Thế vận hội này là sự kiện lớn nhất về du lịch quốc tế của Hàn Quốc và tiết lộ các cuộc tập trận sẽ được tiến hành sau Thế vận hội dành cho người khuyết tật (Paralympic) kết thúc vào ngày 18/3/2018.

[Mỹ-Hàn hoãn tập trận chung trong thời gian Olympic PyeongChang 2018]

Cùng ngày, Nhà Trắng cho biết, trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Hàn Quốc Moon Jae-in, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói sẽ cử một phái đoàn cấp cao tới Thế vận hội mùa Đông 2018 diễn ra tại Pyeongchang (Hàn Quốc) vào tháng Hai tới.

Ngoài ra, thông cáo cho biết thêm hai nhà lãnh đạo trên vẫn duy trì cam kết đảm bảo Thế vận hội sẽ diễn ra thành công và an toàn, đồng thời sẽ áp dụng tất cả những biện pháp cần thiết để đảm bảo an ninh trên bán đảo Triều Tiên./.

(Vietnam+)