Các đồ tạo tác từ ngà voi bị tiêu hủy. (Nguồn: AFP)

Chính quyền bang New York, Mỹ ngày 3/8 đã cho tiêu hủy gần 2 tấn đồ tạo tác được làm từ ngà voi, một động thái thể hiện quyết tâm chống nạn săn bắn và buôn bán ngà voi trái phép.

Sự kiện trên do Hội bảo tồn động vật hoang dã (WCS) và Cục bảo vệ môi trường New York tổ chức, là kết quả của cuộc điều tra kéo dài 3 năm về tình trạng buôn lậu ngà voi tại địa phương.

Theo các chuyên gia, số ngà voi bị tiêu hủy được lấy từ khoảng 100 con voi, có trị giá từ 8 đến 10 triệu USD.

Đây là lần thứ 3 kể từ năm 2013, nhà chức trách Mỹ cho tiêu hủy công khai những ngà voi buôn bán trái phép.

Theo ông John Calvelli, một quan chức cao cấp của WCS, mỗi ngày tại châu Phi có 96 con voi bị giết hại và khoảng 35.000 con bị giết hại mỗi năm. Vụ tiêu hủy ngà voi nói trên là một trong những hoạt động trong chiến dịch bảo vệ voi mang tên "96 Con voi" của WCS.

Ngoài hoạt động này, trong vòng 10 ngày trước Ngày Voi thế giới 12/8, WCS sẽ tiếp tục tiến hành một hoạt động khác mang tên "10 Ngày vì voi" nhằm khuyến khích mọi người tham gia bảo vệ voi và môi trường sinh sống của chúng.

Trước đó, năm 2014, bang New York cũng đã thông qua luật cấm buôn bán các sản phẩm làm từ ngà voi, theo đó bang này đã tăng cường các hình phạt hình sự và dân sự đối với những đối tượng mua, bán ngà voi.

Những số liệu thống kê của WCS cho thấy nạn săn bắn và buôn bán ngà voi trái phép đã khiến cho số lượng voi rừng ở Trung Phi giảm 65% trong thời gian từ năm 2002 đến 2013.

Ngoài ra, số lượng những loài voi khác ở châu Phi như loài voi thảo nguyên Savannah cũng giảm mạnh trong 5 năm qua tại Tanzania và Mozambique với tỷ lệ lần lượt là 60% và 40%.

Ba loài voi gồm voi châu Á, voi rừng châu Phi và voi Savannah cũng của châu Phi đã được đưa vào danh sách đỏ những loài voi có nguy cơ tuyệt chủng của Liên minh quốc tế bảo tồn thiên nhiên./.