(Nguồn: Brookings Institution)

Một quan chức cấp cao của Bộ Tài chính Mỹ cho biết, tại cuộc họp các Bộ trưởng Tài chính Nhóm 20 nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) diễn ra vào tuần tới, Mỹ sẽ tìm kiếm những đối tác “cùng chung chí hướng” để xử lý những vấn đề mà chính sách thương mại-đầu tư của Trung Quốc gây ra cho phần còn lại của thế giới.

Bên cạnh đó, theo quan chức này, Mỹ cũng sẽ đề cập đến vấn đề đầu tư năng lượng ở khu vực Mỹ Latinh và cuộc khủng khoảng hiện tại ở Venezuela, cũng như thảo luận những quy định mới đối với tiền kỹ thuật số và cung cấp tài chính cho công cuộc chống khủng bố. Mỹ sẽ tìm cách xây dựng sự đồng thuận trong những vấn đề này.

Cuộc họp của các Bộ trưởng Tài chính G20 sẽ diễn ra ở Buenos Aires, Argentina trong bối cảnh những căng thẳng đang gia tăng lên quan đến chính sách thương mại của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

[Chuyên gia ngân hàng: Mỹ-Trung nên tránh một cuộc chiến thương mại]

Cố vấn cấp cao của Nhà Trắng Peter Navarro cho biết "trong vài tuần tới", Tổng thống Donald Trump sẽ sớm cân nhắc các biện pháp trừng phạt Trung Quốc với cáo buộc Bắc Kinh vi phạm luật sở hữu trí tuệ của Washington.

Ông này cho biết Tổng thống D.Trump đã nhận được nhiều đề xuất và sẽ xem xét trong vài tuần tới. Đây là một trong nhiều bước đi mà ông chủ Nhà Trắng sẽ sẵn sàng thực hiện nhằm chống lại những biện pháp thương mại mà ông cho là bất công.

Chính quyền của Tổng thống Donald Trump đang hối thúc Trung Quốc cắt giảm 100 tỷ USD trong thặng dư thương mại của nước này với Mỹ.

Yêu cầu cắt giảm tình trạng mất cân bằng trong thương mại song phương kể trên được Washington đưa ra trong bối cảnh chính quyền Mỹ đang chuẩn bị áp thuế lên số hàng nhập khẩu trị giá 60 tỷ USD từ Trung Quốc, và sẽ nhằm vào các lĩnh vực công nghệ và viễn thông, gắn với cuộc điều tra về quyền sở hữu trí tuệ căn cứ vào Đạo luật thương mại Mỹ năm 1974. Cuộc điều tra này được tiến hành từ tháng Tám năm ngoái.

Theo số liệu của Cơ quan Thống kê Dân số Mỹ, thâm hụt thương mại năm 2017 của Mỹ với Trung Quốc đã chạm mức cao kỷ lục 375 tỷ USD, chiếm đến 2/3 tổng thâm hụt thương mại lên tới 566 tỷ USD của Mỹ trên toàn cầu.

Trong khi đó, theo số liệu từ phía Trung Quốc, thặng dư thương mại của nước này với Mỹ năm 2017 chỉ ở mức 276 tỷ USD, chiếm 2/3 tổng thặng dư thương mại trên toàn cầu (422,5 tỷ USD) của Trung Quốc. /.