Phát biểu trong chuyến thăm Iraq, Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden khẳng định Mỹ muốn mở ra giai đoạn mới trong quan hệ với Iraq sau khi rút toàn bộ lực lượng chiến đấu khỏi quốc gia Trung Đông này vào cuối năm nay.

Phát biểu khai mạc cuộc họp của Ủy ban Điều phối cấp cao Mỹ-Iraq (HCC) diễn ra ở thủ đô Baghdad ngày 30/11, ông Biden nhấn mạnh Mỹ và Iraq đang cùng bước trên một con đường nhằm kiến tạo giai đoạn phát triển mới trong quan hệ song phương.

Theo Phó Tổng thống Mỹ, giai đoạn này đánh dấu sự khởi đầu mới mang lại lợi ích không chỉ cho hai nước mà còn cho khu vực và thế giới. Ông cam kết Mỹ sẽ tiếp tục duy trì quan hệ chiến lược gần gũi với Iraq và thảo luận với chính phủ nước này về huấn luyện an ninh, hợp tác tình báo và chống khủng bố.

Về phần mình, Thủ tướng Iraq Nuri al-al-Maliki cũng cho biết hai nước đang nỗ lực tạo dựng quan hệ song phương và kêu gọi các công ty Mỹ đầu tư vào Iraq.

Ông al-Maliki khẳng định Iraq duy trì nguyên tắc hợp tác, tôn trọng chủ quyền và lợi ích song phương trong quan hệ đối tác chiến lược với Mỹ, đồng thời cho rằng thời điểm hiện tại là "cơ hội lịch sử để hai nước tăng cường quan hệ song phương không chỉ trong lĩnh vực an ninh, mà còn về kinh tế, văn hóa, giáo dục, tư pháp, năng lượng và môi trường."

Việc thành lập Ủy ban HCC là một trong những nỗ lực đầu tiên của hai nước nhằm chính thức khởi động Thỏa thuận khung chiến lược (SFA) được hai bên ký cuối năm 2008, trong đó có điều khoản quy định Mỹ kết thúc việc rút toàn bộ binh sĩ khỏi Iraq vào ngày 31/12/2011. Cuộc họp diễn ra tại vùng Xanh dưới sự đồng chủ trì của Thủ tướng al-Maliki và Phó Tổng thống Mỹ Biden, cùng sự góp mặt của quan chức cấp cao hai nước.

Dự kiến, trong thời gian thăm Iraq, từ ngày 29/11, ông Biden cũng sẽ gặp Tổng thống Jalal Talabani, Chủ tịch Quốc hội Osama al-Nujaifi và một số quan chức cấp cao khác của nước chủ nhà./.

(TTXVN/Vietnam+)