Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. (Nguồn: THX/TTXVN)

AFP đưa tin Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 17/5 cho biết, Washington muốn xây dựng một "liên minh" toàn cầu chống chính quyền Iran và "các hoạt động gây bất ổn" của nước này.

Ý định này được đưa ra sau khi Mỹ đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran ký hồi năm 2015, hay còn được gọi là Kế hoạch hành động toàn diện chung (JCPOA).

Dự kiến, kế hoạch này sẽ được Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo công bố chi tiết vào ngày 21/5 tới, trong bài phát biểu đầu tiên của ông về chính sách đối ngoại kể từ khi nhậm chức hồi tháng Tư vừa qua.

Phát biểu với báo giới, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert nhấn mạnh: "Mỹ sẽ nỗ lực tập hợp một liên minh."

Bà Nauert cho biết mục đích chính là "tập hợp nhiều quốc gia từ khắp nơi trên thế giới với mục tiêu cụ thể là nhìn nhận chính quyền Iran thông qua một ống kính thực tế hơn" bao gồm "tất cả các hoạt động gây bất ổn của nước này vốn không chỉ là mối đe dọa đối với khu vực mà còn là mối đe dọa đối với thế giới."

Tuy nhiên, bà Nauert giải thích rằng, liên minh này sẽ không nhằm "chống Iran" vì Mỹ ủng hộ người dân của đất nước này, trái ngược với chính quyền Iran và những "hành động xấu" của Tehran.

Bà đã gợi lên một sự so sánh liên minh này với liên minh quốc tế do Mỹ dẫn đầu chống lại nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Syria và Iraq./.