Ngày 9/7, Cơ quan phòng thủ tên lửa Lầu Năm Góc cho biết chính quyền Mỹ đang tìm kiếm "mối quan hệ đối tác đầy đủ" với Nga nhằm thu hẹp những bất đồng về phòng thủ tên lửa đạn đạo, vấn đề đã khiến quan hệ Mỹ-Nga trở nên căng thẳng trong nhiều năm.

Phát biểu trước một số phóng viên nước ngoài tại Washington ngày 9/7, đề cập đến cuộc đàm phán với Nga về phòng thủ tên lửa, người đứng đầu Cơ quan phòng thủ tên lửa Lầu Năm Góc, Trung tướng Lục quân Patrick O'Reilly nói rằng phương hướng tiếp cận mới của Mỹ với Nga trong đàm phán về vấn đề tên lửa là đề ra những ý tưởng, chứ không đưa ra một kế hoạch đã được vạch sẵn.

Ông O'Reilly đưa ra tuyên bố trên trong bối cảnh Tổng thống Barack Obama đang phối hợp với Mátxcơva để cắt giảm kho vũ khí hạt nhân, và xem xét việc có tiếp tục kế hoạch triển khai 10 tên lửa đánh chặn ở Ba Lan và trạm rađa hiện đại ở Cộng hòa Séc hay không.

Những kế hoạch này được đề ra dưới thời cựu Tổng thống George W. Bush và bị Nga phản đối mạnh mẽ.

Tuy nhiên, ông O'Reilly khẳng định ông chưa nhận được bất cứ mệnh lệnh nào về "xa rời" việc mở rộng hệ thống phòng thủ tên lửa đến Ba Lan và Cộng hòa Séc, điều mà Nga coi là mối đe dọa đối với an ninh của nước này./.
(TTXVN/Vietnam+)